วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงเนื้อ












ส่วนประกอบ

1.พริกแห้ง             20       เม็ด
2.หอม                 100      กรัม
3.กระเทียม           100      กรัม
4.ตะไคร้              3          ต้น
5.ข่า                   2          ช.ช.
6.รากผักชี            3          ราก
7.ผิวมะกรูด          1          ช.ช.
8.พริกไทย           1/4       ช.ช.
9.ลูกผักชี            1          ช.ช.
10.ยี่หร่า             1/4       ช.ช.
11.เกลือ             1          ช.ต.
12.กะปิ               1          ช.ช.
13.เนื้อ               700      กรัม
14.หัวกะทิ           3          ถ.ต.
15.หางกะทิ         4           ถ.ต.
16.ใบมะกรูด        5           ใบ
17.ใบโหระพา      5           กิ่ง
18.น้ำมันพืช        1/4        ช.ต.
19.พริกเขียว        5           เม็ด
20.น้ำปลาดี         5           เม็ด


วิธีทำ

1.โขลก 1 – 11 รวมกัน ให้ละเอียด

2.หั่นเนื้อชิ้นพอประมาณ พักไว้

3.หัวกะทิ ใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน

4.ใส่เครื่องแกงลงผัด ให้หอม

5.ใส่เนื้อผัดให้สุก เติมหางกะทิ พอสุก ปรุงรส

6.ใส่พริก ใบโหระพา ดับไฟ