วันพุธที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ข้าวหมูกรอบ

















ส่วนประกอบ

เครื่องปรุงหมูกรอบ

1.หมูสามชั้น 800 กรัม

2.เกลือ 1 ช้อนชา

3.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

4.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำเปล่า 8 ถ้วย

7.น้ำมันพืช 2 ถ้วย


เครื่องปรุงน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบ

1.น้ำเปล่า 1 ถ้วย

2.ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน

3.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา

5.น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ

6.ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา

7.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมันงา 1 ช้อนชา

9.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
วิธีทำหมูกรอบ

1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงนำหมูสามชั้นที่ล้างสะอาดใส่ลงไปต้ม เติมเกลือและซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะลงไปแล้วลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมงจนหมูนุ่ม

2. เมื่อต้มหมูได้ที่แล้ว เอาส้อมมาจิ้มหนังหมูให้ทั่ว จากนั้น สะเด็ดน้ำหมูขึ้นมาแล้วแบ่งออกเป็น 2 ส่วนตามยาว

3. นำซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายผสมรวมกันในชามผสม นำหมูที่ต้มไว้ลงไปคลุกให้ทั่วแล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

4. เปิดเตาอบที่ไฟ 325˚F เพื่อวอร์มเตา เมื่อหมักหมูได้ที่แล้วให้นำขึ้นมาผึ่งไว้บนตะแกรงให้แห้งทั้งสองด้าน

5. นำหมูที่ผึ่งแห้งแล้วเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที

6. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หมูที่อบแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้

7. นำหมูที่ทอดเสร็จแล้วมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ


วิธีทำน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบ

1. นำเครื่องปรุงน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบทั้งหมดยกเว้นแป้งข้าวโพดใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำซอสเริ่มเดือด

2. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในน้ำซอส

3. คนเร็วๆ อย่าให้แป้งข้าวโพดเป็นก้อน ปิดเตา แล้วเทใส่ถ้วยเตรียมไว้เป็นน้ำซอสราดข้าว


เสิร์ฟ

ตักข้าวใส่จาน วางไข่ต้ม กุนเชียงทอด แตงกวาฝาน และต้นหอมไว้รอบๆ จาน วางหมูกรอบไว้บนข้าว ราดน้ำซอสลงไปให้ชุ่ม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย