ส่วนผสม
- ข้าวสังข์หยด 1 ถ้วย
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
นำมาหุงธรรมดา วิธีการกินนิยมกินเป็นข้าวหุงกินกับกับข้าวต่างๆ ไม่นิยมนำไปผัด
Tips
- ข้าวสังข์หยดมีขายในร้านอาหารสุขภาพ และมีขายประจำที่ โฮม เฟรช มาร์ท ซูเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์
ส่วนผสม แกงเหลืองยอดมะพร้าวกุ้ง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เครื่องแกงเหลือง 1/4 ถ้วย
- กุ้งชีแฮ้ 1 ถ้วย
- ยอดมะพร้าวหั่นบาง 1 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 -1 ช้อนชา
- พริกแห้งเม็ดเล็ก 7 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลืองรวมเม็ด 2 เม็ด
- กระเทียม 7-10 กลีบ
- ข้าวสาร 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ขมิ้นสดหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทำเครื่องแกงโดยเริ่มจากตำข้าวสาร พริกแห้งใส่เกลือ ตำพอละเอียด แล้วจึงใส่พริกชี้ฟ้าเหลืองตำให้เข้ากัน ใส่กระเทียม กะปิ ขมิ้นสด ตำทั้งหมดให้ละเอียด หรือใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อปั่นได้ง่ายขึ้น
- ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ ต้มนานประมาณ 7 นาทีเพื่อให้ข้าวสารที่อยู่ในเครื่องแกงสุก
- ใส่กุ้งขณะที่น้ำเดือด พอกุ้งใกล้สุก ใส่ยอดมะพร้าวต้มจนยอดมะพร้าวสุกนิ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ยกขึ้นแล้วจึงใส่น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม ตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
ส่วนผสม ปลาอินทรีแดดเดียว
- เนื้อปลาอินทรี 3 ชิ้น
- น้ำปลาอย่างดี 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมน้ำปลา น้ำเปล่าและน้ำตาลเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วนำไปแช่ปลาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นไปผึ่งบนตะแกรงตากแดดนาน 3-4 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปทอด
- วิธีทอดให้น่ารับประทานต้องทอด 2 ครั้ง ครั้งแรกทอดพอสุก นำขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปทอดซ้ำไฟปานกลาง พอเหลือง ตักขึ้นซับน้ำมันให้แห้ง เนื้อปลาจะกรอบนอกนุ่มใน
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.