วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวสังข์หยด แกงเหลือง ปลาอินทรีแดดเดียว



ส่วนผสม
  • ข้าวสังข์หยด  1  ถ้วย
  • น้ำ  1 1/2  ถ้วย

วิธีทำ

นำมาหุงธรรมดา วิธีการกินนิยมกินเป็นข้าวหุงกินกับกับข้าวต่างๆ ไม่นิยมนำไปผัด

Tips
  • ข้าวสังข์หยดมีขายในร้านอาหารสุขภาพ และมีขายประจำที่ โฮม เฟรช มาร์ท ซูเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์

ส่วนผสม
แกงเหลืองยอดมะพร้าวกุ้ง
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย
  • เครื่องแกงเหลือง 1/4 ถ้วย
  • กุ้งชีแฮ้ 1 ถ้วย
  • ยอดมะพร้าวหั่นบาง 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 -1 ช้อนชา
ส่วนผสม เครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดเล็ก 7 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าเหลืองรวมเม็ด 2 เม็ด
  • กระเทียม 7-10 กลีบ
  • ข้าวสาร 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นสดหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ทำเครื่องแกงโดยเริ่มจากตำข้าวสาร พริกแห้งใส่เกลือ ตำพอละเอียด แล้วจึงใส่พริกชี้ฟ้าเหลืองตำให้เข้ากัน ใส่กระเทียม กะปิ ขมิ้นสด ตำทั้งหมดให้ละเอียด หรือใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อปั่นได้ง่ายขึ้น
  2. ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ ต้มนานประมาณ 7 นาทีเพื่อให้ข้าวสารที่อยู่ในเครื่องแกงสุก
  3. ใส่กุ้งขณะที่น้ำเดือด พอกุ้งใกล้สุก ใส่ยอดมะพร้าวต้มจนยอดมะพร้าวสุกนิ่ม
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ยกขึ้นแล้วจึงใส่น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม ตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย       

ส่วนผสม
ปลาอินทรีแดดเดียว
  • เนื้อปลาอินทรี 3 ชิ้น
  • น้ำปลาอย่างดี 1/4 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ผสมน้ำปลา น้ำเปล่าและน้ำตาลเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วนำไปแช่ปลาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นไปผึ่งบนตะแกรงตากแดดนาน 3-4 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปทอด
  2. วิธีทอดให้น่ารับประทานต้องทอด 2 ครั้ง ครั้งแรกทอดพอสุก นำขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปทอดซ้ำไฟปานกลาง พอเหลือง ตักขึ้นซับน้ำมันให้แห้ง  เนื้อปลาจะกรอบนอกนุ่มใน 


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.