วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวขาหมูสูตรต้นตำรับ























ส่วนประกอบ

1.ขาหมู  2 ขา
2.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสหวาน ตราเด็กคู่  1 ทัพพี
4.ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  2 ทัพพี
5.ซอสภูเขาทอง  1 ทัพพี
6.กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย  1 ทัพพี
8.รากผักชี 5 ต้น
9.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลปีบ 1 ทัพพี
11.น้ำตาลทรายแดง 1 ทัพพี
12.เห็ดหอม 6 ดอก
13.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
14.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
15.ผงโอวัลติน หรือไมโล 1 ช้อนโต๊ะ
16.โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
17.ไม้หอม (อบเชย) 5 ชิ้น

เครื่องปรุ่ง น้ำส้ม พริกดอง
 
1.พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด
2.น้ำส้มสายชูกลั่น 5%  1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 2 ช้อนชา
5.กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ
6.ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

หมักทุกอย่างรวมกัน 1-2 วันก็นำมาใช้ได้

วิธีทำ

1.นำ เครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อตุ๋น และนำขาหมูลงไป เติมน้ำประมาณ 1 ลิตร (กรณีไม่มีหม้อตุ๋นต้มในหม้อปกติได้เลย)

2.ปิดฝาให้แน่น เปิดไฟแรง จะใช้เวลาตุ๋นขั้นตอนนี้ ประมาณ 45 นาที (ถ้าต้มในหม้อปกติประมาณ 1 ชั่วโมง)

3.เมื่อตุ๋นเสร็จ นำไปต้มในหม้อปกติ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนข้องอ่อน และเติมน้ำไปอีก 1 ลิตร เคล็บลับใน ขั้นตอนนี้ คือ เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น และใช้เวลาต้มต่อประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นอันใช้ได้

4.เมื่อต้มครบตามกำหนดเวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง ควรแยกขาหมูกับน้ำขาหมูที่ต้มออกจากกัน คือ นำขาหมูไปวางไว้บนตะแกรงที่เป็นกะละมังพร้อมขาย ส่วนน้ำต้มขาหมูนำมาปรุงใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยเพิ่มน้ำลงไปพอประมาณ พร้อมเครื่องปรุงรส เสร็จแล้วชิมตามชอบใจ เหตุที่ต้องเพิ่มน้ำและเครื่องปรุงลงไป เพราะจากประสบการณ์น้ำขาหมูจะต้องอุ่นให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา จะแห้งเหือดไปเรื่อย ๆ (กรณี 2 ขา อาจจะไม่ต้องเพิ่มน้ำ) แต่จากที่ทำขายต้องทำทีละหลาย ๆ ขา จึงต้องเพิ่มน้ำกะให้พอดีกับขาหมูที่จะขาย)
  
เสริมพร้อมไข่เป็ดที่ต้มไว้เป็น ยางมะตูม หรือใครชอบไข่พะโล้ก็สามารถนำไข่ต้มลงไปพร้อมในหม้อขาหมูก็จะได้รสกลมกล่อม ของน้ำพะโล รับรองอร่อยมั่กๆ

ขาหมูที่ขายจะนำลงมาต้มอยู่ในกะละมังพร้อมขายทีละขา (ส่วนที่ยังไม่ขายวางโชว์บนตะแกรง) เพราะถ้านำมาลงในน้ำขาหมูทั้งหมดจะเปื่อยยุ่ย ไม่น่ารับประทาน ใครอยากทำข้าวขาหมูสูตรนี้ ขอให้ทดลองทำสัก 2-3 ครั้ง ประสบการณ์จะสอนท่านเอง และเชื่อว่าจะทำขายได้ไม่ยาก