วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงอ่อมไก่



















ขอขอบคุณภาพจาก     สล่าปู่
  
ส่วนผสม

  1. เนื้อไก่บ้าน 400 กรัม
  2. มะกรูดใบ 5 ใบ
  3. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
  5. ข่าอ่อนซอย 7 แว่น
  6. ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  8. เล็บครุฑใบอ่อน 1 ถ้วย
  9. ต้นหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
  10. ผักชีราก 3 ราก
เครื่องแกงและเครื่องปรุง 
  1. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  2. พริกแห้ง 7 เม็ด
  3. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. หอมแดง 3 หัว
  7. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. กระเทียม 20 กลีบ
วิธีทำ

1. ก่อนอื่นให้เตรียมหั่นไก่ขนาดชิ้นพอดีคำ จากนั้นโขลกเครื่องแกงที่เราได้เตรียมไว้รวมกันให้ละเอียด

2. ขั้นตอนที่สองให้ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ไก่ตามลงไปผัดกับเครื่องแกง พอสังเกตให้เนื้อไก่หดตัว ประมาณ 2 นาที ตามด้ยวยใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี ใส่น้ำซุป ใช้ไฟขนาดปานกลาง

3. ขั้นตอนสุดท้ายเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ สังเกตจนไก่สุกนิ่ม จากนั้นให้ใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด และใบเล็บครุฑ คนผสมให้เข้ากันเสร็จแล้วตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีต้นหอม