ส่วนประกอบ
ฟักเขียวผลขนาด ๑ กิโล ๑ ลูก
เนื้อหมูสับละเอียด ๒๐๐ กรัม
เนื้อกุ้งสดสับละเอียด ๑๒๐ กรัม
เนื้อปูนึ่ง ๘๐ กรัม
เห็ดหอมแห้ง ๒๐ กรัม (แช่น้ำให้นิ่ม สับเล็กๆ)
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
น้าสต๊อกไก่ ๔-๕ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
กระเทียมเจียว (ตามชอบ)
นึกได้ก็เลยถ่ายรอบสอง รูปเครื่องปรุงไม่ครบนะคะ ขาดเกลือกับแป้งมันแต่จริงๆวันนี้แม่ปูก็ไม่ได้ใส่แป้งมันหรอกค่ะ แหะๆ แต่ใส่แป้งมันแล้วเนื้อมันจะนุ่มนิ่มเนียนมากยิ่งขึ้น ใครชอบก็ใส่ไปนะคะ แต่ไม่ใส่ก็อร่อยค่ะ
วิธีทำ
๑.ปอกเปลือกฟัก เขียว แล้วใช้มีดสำหรับขูดขูดผิวให้เป็นลายตามยาวจะได้ลายสวยๆ หั่นฟักเขียวเป็นท่อน ท่อนละ ๒ นิ้ว แล้วคว้านไส้ออกให้หมด
๒.ผสมเนื้อหมูสับ เนื้อกุ้งสับ เนื้อปู และเห็ดหอมเข้าด้วยกันตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว เกลือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันจากนั้นใส่ต้นหอมซอยลงไป คลุกเข้าพอเข้ากัน
เนื้อหมูกับเนื้อกุ้งนี่แม่ปูปั่นละเอียดเลยค่ะ ต้มออกมาแล้วจะนุ่มอร่อยเนื้อไม่แห้งกระด้าง
ใส่ต้นหอมลงไป แตะชิมรสดูนิดๆได้ค่ะ ชอบเค็มก็เติมซีอิ๊วขาว หรือเกลือได้
นำไปยัดไส้ฟักเขียวให้เต็มทุกอัน ถ้าเกรงว่าไส้จะหลุดให้ใช้ไม้จิ้มฟันปลายแหลมๆเสียบไส้กับฟักเขียวให้ยึดติดกันไว้ได้
๓.เทน้ำสต๊อกใส่ หม้อ ใส่ฟักเขียวสอดไส้ลงไปต้มให้สุกใช้เวลาประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง หรือจนฟักสุกนิ่มดี ปิดไฟในเตาเสิร์ฟร้อนๆระวังอย่าต้มเพลินจนฟักเขียวเละนะคะ จะดูไม่สวยชิมรสดูชอบจืดชอบเค็มขนาดไหนก็เติมเอา พอดีน้ำสต๊อกแม่ปูอร่อยดีแล้วก็เลยไม่ต้องปรุงอะไรอีกค่ะ
ต้มสุกแล้ว แม่ปูตักไปซดแล้วค่ะชิ้นนึง
๔.ตักเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอยตกแต่งด้วยผักชีให้ดูสวยงาม ใครจะโรยพริกไทยหอมๆหน่อยก็อร่อยเหาะ
ปูขาเก เซมารู
ที่มาจาก :bloggang.com