วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงจืดฟักเขียวสอดไส้

http://farm2.static.flickr.com/1023/4730484259_2fac4ef3b8.jpg


ส่วนประกอบ

          ฟักเขียวผลขนาด ๑ กิโล ๑ ลูก
          เนื้อหมูสับละเอียด ๒๐๐ กรัม
          เนื้อกุ้งสดสับละเอียด ๑๒๐ กรัม
          เนื้อปูนึ่ง ๘๐ กรัม
          เห็ดหอมแห้ง ๒๐ กรัม (แช่น้ำให้นิ่ม สับเล็กๆ)
          รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
          ต้นหอมซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
          แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
          น้าสต๊อกไก่ ๔-๕ ถ้วยตวง
          ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ๑ ช้อนโต๊ะ
          เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
          กระเทียมเจียว (ตามชอบ)


          นึกได้ก็เลยถ่ายรอบสอง รูปเครื่องปรุงไม่ครบนะคะ ขาดเกลือกับแป้งมันแต่จริงๆวันนี้แม่ปูก็ไม่ได้ใส่แป้งมันหรอกค่ะ แหะๆ แต่ใส่แป้งมันแล้วเนื้อมันจะนุ่มนิ่มเนียนมากยิ่งขึ้น ใครชอบก็ใส่ไปนะคะ แต่ไม่ใส่ก็อร่อยค่ะ


วิธีทำ
          ๑.ปอกเปลือกฟัก เขียว แล้วใช้มีดสำหรับขูดขูดผิวให้เป็นลายตามยาวจะได้ลายสวยๆ หั่นฟักเขียวเป็นท่อน ท่อนละ ๒ นิ้ว แล้วคว้านไส้ออกให้หมด

          ๒.ผสมเนื้อหมูสับ เนื้อกุ้งสับ เนื้อปู และเห็ดหอมเข้าด้วยกันตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว เกลือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันจากนั้นใส่ต้นหอมซอยลงไป คลุกเข้าพอเข้ากัน

          เนื้อหมูกับเนื้อกุ้งนี่แม่ปูปั่นละเอียดเลยค่ะ ต้มออกมาแล้วจะนุ่มอร่อยเนื้อไม่แห้งกระด้าง
          ใส่ต้นหอมลงไป แตะชิมรสดูนิดๆได้ค่ะ ชอบเค็มก็เติมซีอิ๊วขาว หรือเกลือได้

          นำไปยัดไส้ฟักเขียวให้เต็มทุกอัน ถ้าเกรงว่าไส้จะหลุดให้ใช้ไม้จิ้มฟันปลายแหลมๆเสียบไส้กับฟักเขียวให้ยึดติดกันไว้ได้

          ๓.เทน้ำสต๊อกใส่ หม้อ ใส่ฟักเขียวสอดไส้ลงไปต้มให้สุกใช้เวลาประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง หรือจนฟักสุกนิ่มดี ปิดไฟในเตาเสิร์ฟร้อนๆระวังอย่าต้มเพลินจนฟักเขียวเละนะคะ จะดูไม่สวยชิมรสดูชอบจืดชอบเค็มขนาดไหนก็เติมเอา พอดีน้ำสต๊อกแม่ปูอร่อยดีแล้วก็เลยไม่ต้องปรุงอะไรอีกค่ะ

          ต้มสุกแล้ว แม่ปูตักไปซดแล้วค่ะชิ้นนึง

          ๔.ตักเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอยตกแต่งด้วยผักชีให้ดูสวยงาม ใครจะโรยพริกไทยหอมๆหน่อยก็อร่อยเหาะ
  
ปูขาเก เซมารู

ที่มาจาก :bloggang.com