วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ซุปลูกเดือยต้มยำกุ้ง

http://www.bloggang.com/data/l/luckystar/picture/1278040087.jpg


ส่วนประกอบ

ลูกเดือย 1 ถ้วย
กุ้ง แม่น้ำขนาดกลาง 12 ตัว (น้ำหนักรวมประมาณ 800 กรัม)
น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วย
น้ำร้อน 3 ถ้วย
สาเก ½ ถ้วย
ข่าหั่นแว่น 10 แว่น
ตะไคร้ บุบ 5 หัว
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สับหยาบ 1 เม็ด
มะเขือ เทศลูกใหญ่หั่นเต๋าใหญ่ 2 ลูก
หอมเล็กสับละเอียด 1/3 ถ้วย
เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอนซอยบาง ¼ ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
พริก ไทยดำป่น ¼ ช้อนชา
พาร์สลีย์สับ และพริกไทยดำป่น สำหรับโรยหน้าซุป ตามชอบ
ขนมปังสำหรับเสิร์ฟคู่กับซุปตามชอบ


วิธีทำ

1.ล้าง ลูกเดือยให้สะอาด ใส่ลงหม้อ เติมน้ำ 5 ½ ถ้วย ปิดฝาหม้อยกขึ้นตั้งไฟกลาง จับเวลา 30 นาที

2.ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและกรีกุ้งทิ้งแต่ไม่ต้องแกะเปลือก จากนั้นหั่นส่วนหัวและตัวกุ้งแยกจากกันใส่จานพักไว้

3.ผัดหอมกับเนยด้วย ไฟอ่อนจนหอมเริ่มใส ใส่กุ้งทั้งหมดลงไป เร่งไฟแรงขึ้น แล้วผัดพอให้กุ้งเปลี่ยนสี เติมสาเก ใส่ข่า ตะไคร้

4.ใบมะกรูด ผิวเลมอน พริกขี้หนู ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชา และพริกไทย ผัดต่ออีกสักพัก ปิดไฟ

5.เมื่อต้มลูกเดือยครบ 30 นาที ใส่ส่วนผสมกุ้งที่ผัดไว้ลงในหม้อลูกเดือย แล้วปิดฝาหม้อต้มต่อจนเดือด จึงใส่มะเขือเทศ และปรุงรสด้วยเกลืออีก 1 ช้อนชา ใช้ทัพพีไม้คนไปมาพอเข้ากัน ปิดฝาหม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีก 45 นาที ปิดไฟ

6.ตัก ตัวกุ้งแยกไว้ในจานแกะเอาแต่เนื้อพักไว้ ตักหัวกุ้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดใส่ลงในชามสแตนเลสอีกใบ นำส่วนผสมที่เหลือไปปั่นให้ละเอียดแล้วเทใส่หม้อพักไว้

7.นำสากหิน บดหัวกุ้งและเครื่องเทศต่างๆ ในชามสแตนเลสพอแตก เติมน้ำร้อนลงไปจนหมด คนด้วยทัพพี กรองเอาแต่น้ำแล้วนำไปผสมกับส่วนผสมที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากัน ก่อนนำไปกรองผ่านกระชอนเพื่อให้ได้ซุปเนื้อเนียนเคี่ยวซุปที่กรองแล้ว ด้วยไฟอ่อน นาน 20 นาที โดยไม่ต้องปิดฝาหม้อและหมั่นคนเพื่อป้องกันซุปไหม้

8.ตัก ซุปใส่ถ้วย ใส่เนื้อกุ้ง โรยพาร์สลีย์สับ พริกไทยป่น เสิร์ฟขณะร้อนคู่กับขนมปัง


หมายเหตุ: ซุปสูตรนี้ใช้เวลาปรุงมาก สามารถปรุงไว้ตอนเย็น แล้วจึงอุ่นรับประทานในตอนเช้าได้


ขอบคุณที่มา : kobnon.bloggang.com