วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด

http://farm4.static.flickr.com/3524/3756027357_00ac843cd7_o.jpg

ผัดเปรี้ยวหวานนี้ก็มีหลายสูตรเหมือนกันนะคะถ้าใครไม่ ชอบซ้อสมะเขือเทศก็สามารถเปลี่ยนไปใช้สูตรอื่นได้ชอบแบบไหนก็ประยุกต์กันเอา เองอีกทีแล้วกันค่ะอย่างบางคนอาจจะใช้พลัมซ้อส หรือฮอยซินซ้อสก็ได้ใส่สับปะรดให้ออกรสเปรี้ยวๆหวานๆก็ได้ตามความชอบสำหรับ วันนี้ก็ลองสูตรนี้ดูก่อนแล้วกันค่ะทำเสร็จแล้วเพื่อความอร่อยควรจะรับ ประทานทันทีค่ะสำหรับเนื้อไก่แม่ปูใช้ส่วนสะโพก ใครจะใช้ส่วนอกก็ได้แม่ปูเลาะกระดูกและหนังออกก่อนด้วยค่ะ


ส่วนประกอบ
 

เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นขนาด ๑ นิ้ว ๓๐๐ กรัม
เกลือสำหรับหมักไก่ ๑/๒ ช้อนชา
พริกหวานสีเขียว สีแดงตามชอบ ๑๒๐ กรัม
หอมหัวใหญ่(ขนาดกลาง) ๑ ลูก
ส้มหรือสับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ ๑ ถ้วยตวง
พริกแห้งทอด ๒๐ เม็ด

 
ส่วนประกอบ  ซอส

ซอสมะเขือเทศ ๑/๓ ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำส้มข้าว(rice vinegar) ๑ ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง ๑/๔ ถ้วยตวง
ซ้อสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ

แป้งสำหรับชุบ ไก่ทอด

แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด ๑/๔ ถ้วยตวง
ผงฟู ๑ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา
น้ำเย็น ๑/๒ ถ้วยตวง
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา


วิธีทำ
 
          ๑.หั่นไก่ หั่นผัก ผสมน้ำซ้อสไว้ให้เรียบร้อย

          ๒.หมักไก่กับเกลือพักไว้ก่อน

          ๓.ผสมส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน (ระหว่างนี้ก็ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนเตรียมทอด)

          ๔.นำไก่ที่หมักผสมลงไปในอ่างผสมแป้ง คลุกเคล้าไก่กับแป้งให้เข้ากัน

          ๕.ทอดไก่ให้เหลืองสวย เมื่อไก่สุกดีแล้วให้ตักวางบนะกระดาษซับน้ำมัน

          ตักขึ้นจากกระทะ

          ไก่ทอดกรอบๆหอมอร่อย ใครเปลี่ยนใจจะกินไก่ทอดกับส้มตำก็ไม่ว่ากันนะคะ

          ๖.เมื่อทอดไก่ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งกระทะสะอาดๆบนเตาเทส่วนผสมซ้อสที่เตรียมไว้แล้วลงไปในกระทะคนซ้อสไป เรื่อยๆจนซ้อสข้นและเดือดปุดๆ ใครจะชิมรสดูก่อนเพื่อความแน่ใจว่าจะชอบรสนี้หรือไม่ก็ชิมดูก่อนได้ค่ะจืดไป ก็เติมเกลือ เติมซีอิ๊วขาวได้ หรือรสอื่นๆเปรี้ยวหวานตามความชอบ

          ๗.เมื่อชิมรสถูก ใจดีแล้วก็เทไก่ทอดลงไปในกระทะคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันโดยเร็ว จากนั้นก็ใส่ผักทุกอย่างลงไปได้คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

          ใส่ผักทุกชนิดลงไป ผัดคลุกเคล้าพอให้เข้ากัน ก็ปิดไฟในเตาได้เลยค่ะ

          ได้ผัดเปรี้ยวหวานหน้าตาออกมาน่ารับประทานเช่นนี้

          คนชอบกินเผ็ดมันต้องมีพริกแห้งทอดด้วย
          จัดใส่จานเสิร์ฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับข้าวผัดหรือกับเส้นหมี่ต่างๆตามชอบ รับประทานเปล่าๆก็อร่อย

ปูขาเก เซมารู

ที่มาจาก : bloggang.com