วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555
ยำตะไคร้
ส่วนประกอบ
1.ตะไคร้ซอยบางๆ 3 ต้น
2.หมูสับลวกพอประมาณ
3.กุ้ง 4 ตัวปอกเปลือกแล้วลวก
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทรายตามชอบ
7.พริกขี้หนูซอยตามชอบ (เผ็ดมาก,เผ็ดน้อย)
8.หอมแดงซอย 4 หัว
9.ต้นหอมซอย 1 ต้น
10.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ตามชอบ
วิธีทำ
1.เริ่มจากนำตะไคร้ หมูสับลวก กุ้งลวก มาใส่รวมกัน แล้วใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ พร้อมกับหอมแดงซอย ต้นหอมซอย
2.คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วตักใส่จานแล้วโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็เป็นอันเสร็จพิธี เวลาทานอาจมีผักแกล้มอย่างพวกใบสะระแหน่ก็เข้ากัน หรือจะเป็นกะหล่ำปลีหั่นฝอยก็ได้รสชาติไปอีกแบบ