วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำตะไคร้















ส่วนประกอบ
   
1.ตะไคร้ซอยบางๆ  3  ต้น
2.หมูสับลวกพอประมาณ
3.กุ้ง  4  ตัวปอกเปลือกแล้วลวก
4.น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทรายตามชอบ
7.พริกขี้หนูซอยตามชอบ (เผ็ดมาก,เผ็ดน้อย)
8.หอมแดงซอย  4  หัว
9.ต้นหอมซอย 1 ต้น
10.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ตามชอบ
   

วิธีทำ

1.เริ่มจากนำตะไคร้ หมูสับลวก กุ้งลวก มาใส่รวมกัน แล้วใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ พร้อมกับหอมแดงซอย ต้นหอมซอย

2.คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วตักใส่จานแล้วโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็เป็นอันเสร็จพิธี เวลาทานอาจมีผักแกล้มอย่างพวกใบสะระแหน่ก็เข้ากัน หรือจะเป็นกะหล่ำปลีหั่นฝอยก็ได้รสชาติไปอีกแบบ