วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มส้มปลาเนื้ออ่อนกับยอดมะขามใบชะมวง

http://eazydo.com/food/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B8%8A%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%87.jpg

ส่วนผสม
  • ปลาเนื้ออ่อน  2  ตัว
  • ใบมะขามอ่อน  1/2  ถ้วย
  • ใบชะมวง  4-5  ใบ
  • หอมเล็กบุบ  4  หัว
  • ตะไคร้  1  ต้น
  • ใบแมงลัก  1/2  ถ้วย
  • พริกขี้หนู  5-8  เม็ด
  • น้ำปลาประมาณ  2  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย    
  • น้ำเปล่า  2  ถ้วยตวง

วิธีทำ

นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟจนเดือดใส่หอมเล็ก ตะไคร้ รอจนเดือดใส่ปลาเนื้ออ่อน เกลือและน้ำปลา เมื่อเดือดอีกครั้งจึงใส่ยอดมะขามอ่อน ใบชะมวง พริก ต้มนานประมาณห้านาที ชิมรส ก่อนตักขึ้นใส่ใบแมงลัก รับประทานร้อนๆ

Tips
  • ถ้าไม่เปรี้ยวใส่ยอดมะขามหรือใบชะมวงเพิ่ม ไม่ควรใส่น้ำมะนาวเพราะรสจะไม่เข้ากัน
  • ใช้ปลาช่อนแทนปลาเนื้ออ่อนก็ได้


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.