ส่วนผสม
- ปลาเนื้ออ่อน 2 ตัว
- ใบมะขามอ่อน 1/2 ถ้วย
- ใบชะมวง 4-5 ใบ
- หอมเล็กบุบ 4 หัว
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนู 5-8 เม็ด
- น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟจนเดือดใส่หอมเล็ก ตะไคร้ รอจนเดือดใส่ปลาเนื้ออ่อน เกลือและน้ำปลา เมื่อเดือดอีกครั้งจึงใส่ยอดมะขามอ่อน ใบชะมวง พริก ต้มนานประมาณห้านาที ชิมรส ก่อนตักขึ้นใส่ใบแมงลัก รับประทานร้อนๆ
Tips
- ถ้าไม่เปรี้ยวใส่ยอดมะขามหรือใบชะมวงเพิ่ม ไม่ควรใส่น้ำมะนาวเพราะรสจะไม่เข้ากัน
- ใช้ปลาช่อนแทนปลาเนื้ออ่อนก็ได้
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.