ส่วนผสม น้ำซุป
- กระดูกปลาหัวปลาขนาดเล็กหรือปานกลางสำหรับต้มน้ำสต็อก 1 ตัว
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- น้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วย
วิธีทำ
- จี่กระดูกปลาในน้ำมันน้อยให้พอสุก พักไว้
- ผัดหอมหัวใหญ่ ต้นหอมและขิงรวมกันกับน้ำมันพอหอม ใส่รวมกับกระดูกปลา เติมน้ำ ใส่เกลือ ต้มจนงวดลงแล้วกรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป
ส่วนผสม แกงจืดปลา
- เนื้อปลาทะเลเช่น ปลากระพง ปลานกแก้ว หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- เห็ดหูหนูดำและขาวแช่น้ำจนนิ่มอย่างละ 1/2 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นแว่นประมาณ 3 แว่น
- ขิงซอยเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ตั้งน้ำซุปจนเดือดใส่เห็ดหูหนูดำและขาวลงต้มสักครู่ แล้วจึงใส่เนื้อปลาพร้อมขิง พอปลาเริ่มสุกใส่ซีอิ้วขาวและเต้าเจี้ยว ชิมรส
Tips
- อย่าใส่ขิงมากเกินไปเพราะจะเผ็ดและอย่าต้มนานเกินไปเพราจะขม
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.