วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงจืดปลาตุ๋นขิง

http://tumareharn.com/food/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%8B%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%B4%E0%B8%87.jpg

ส่วนผสม น้ำซุป
  • กระดูกปลาหัวปลาขนาดเล็กหรือปานกลางสำหรับต้มน้ำสต็อก  1  ตัว
  • หอมหัวใหญ่สับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย  2  ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัด  1  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย    
  • น้ำเปล่าประมาณ  4  ถ้วย
วิธีทำ
  1. จี่กระดูกปลาในน้ำมันน้อยให้พอสุก พักไว้ 
  2. ผัดหอมหัวใหญ่ ต้นหอมและขิงรวมกันกับน้ำมันพอหอม ใส่รวมกับกระดูกปลา เติมน้ำ ใส่เกลือ ต้มจนงวดลงแล้วกรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป

ส่วนผสม แกงจืดปลา
  • เนื้อปลาทะเลเช่น ปลากระพง ปลานกแก้ว หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • เห็ดหูหนูดำและขาวแช่น้ำจนนิ่มอย่างละ 1/2 ถ้วย
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี้ยวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงหั่นแว่นประมาณ 3 แว่น 
  • ขิงซอยเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ

ตั้งน้ำซุปจนเดือดใส่เห็ดหูหนูดำและขาวลงต้มสักครู่ แล้วจึงใส่เนื้อปลาพร้อมขิง พอปลาเริ่มสุกใส่ซีอิ้วขาวและเต้าเจี้ยว ชิมรส
       
  Tips
  • อย่าใส่ขิงมากเกินไปเพราะจะเผ็ดและอย่าต้มนานเกินไปเพราจะขม


ที่มาจาก : healthandcuisine.com


.