วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำถั่วพู

http://www.thainn.com/variety//uploads/picture01/tuaplu1mp6.jpg

ส่วนผสมน้ำปรุงรส

1.พริกขี้หนูแห้ง (หั่นเป็นท่อน) 3 เม็ด
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ (หั่นเป็นท่อน) 3 เม็ด
3.หอมแดง (ซอยบางๆ ตามขวาง) 3 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
8.น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมกะทิราดหน้า

มะพร้าวขูด 300 กรัม  (คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วยตวง)
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา

ส่วนผสม

1.ถั่วพู (ซอยบางๆ ตามขวาง) 500 กรัม
2.กุ้งชีแฮ้ขนาดกลาง 250 กรัม (ปอกเปลือกผ่าหลังตามยาว)
3.เนื้อไก่ 150 กรัม
4.หอมแดง (ซอยบางๆ ตามยาว) 1/2 ถ้วยตวง
5.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
6.ถั่วลิสงคั่ว (บุบพอหยาบ) 1/4 ถ้วยตวง
7.มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ใส่พริกขี้หนูแห้ง และพริกแห้งเม็ดใหญ่ในภาชนะก้นตื้น ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาพักไว้
 

2. ใส่หอมแดงและกระเทียมในภาชนะก้นตื้น ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำมาโขลกรวมกับพริกแห้งที่คั่วไว้ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว พักไว้

วิธีทำ

ใส่กะทิและแป้งข้าวเจ้าในภาชนะคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 1 นาที) พอแป้งสุกพักไว้

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันพืชและหอมแดงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ระดับความร้อน HIGH คนทุก 2 นาที พอเหลืองนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 

2. ถั่วพูใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาล้างนำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 

3. นำกุ้งชี้แฮ้ใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาพักไว้
 

4. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาดใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำไก่ออกมาฉีกเป็นเส้นๆ
 

5. นำน้ำปรุงรสมาผสมกับถั่วพู กุ้งชีแฮ้ เนื้อไก่ มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง และกะทิ 1/4 ถ้วยตวงคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิที่เหลือและโรยด้วยหอมเจียวตามชอบ


ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.thainn.com/


.