วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555
กุ้งอบเหล้าแดง
ส่วนผสม
1.กุ้งชีแฮ้ 500 กรัม
2.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
9.ขิงแก่ (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
10.ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
11.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
12.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
13.เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
14.ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้เฉพาะใบ ซอยบางๆ ตามขวาง)
15.น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำกุ้งชีแฮ้ตัดหนวดออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมกุ้งชีแฮ้ เกลือป่น แป้งมัน และน้ำมันงาเข้าด้วยกัน พักไว้
3. นำน้ำมันพืชและกระเทียมใส่ภาชนะ ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
4. ใส่ขิงแก่ ซอสมะเขือเทศ วอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำซุป และกุ้งชีแฮ้พักไว้ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH
5. ใส่เหล้าและต้นหอมคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
.