วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

มะระทรงเครื่อง

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img8/71984.jpg

ส่วนผสม

1.มะระจีน (น้ำหนัก 500 กรัม) 1 ผล
2.สันคอหมู (สับละเอียด) 300 กรัม
3.รากผักชี (ซอยบางๆ ตามขวาง) 3 ราก
4.กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 7 กลีบ
5.พริกไทยป่น 2 ช้อน
6.เห็ดหอม 3 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นสี่เหลียมลูกเต๋าเล็กๆ)
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง
8.ซีอิ๊วขาว (สำหรับผสมหมูสับ) 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วขาว (สำหรับปรุงรส) 2 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
12.น้ำ 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด

2. ผสมสันคอมหมูสับ ส่วนผสมที่โขลกไว้ และเห็ดหอมเข้าด้วยกัร ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ จึงใส่ไข่ไก่ผสมให้เข้ากันพักไว้

3. นำมะระมาหั่นเป็นท่อนยาว 2.5 นิ้ว คว้านไส้ออก ล้างให้สะอาด

4. นำส่วนผสมหมูที่เตรียมไว้มาใส่แทนไส้มะระให้เต็ม วางเรียงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6-7 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำมาพักไว้

5. ใส่น้ำในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH

6. ใส่มะระที่นึ่งแล้ว ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที รดับความร้อน HIGH ต่อด้วยเวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน MEDIUM หมดเวลา นำออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อนๆ

.