วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555
แกงคั่วกุ้งกับสะตอ
ส่วนผสม (ขนาดรับประทาน 6 คน)
1. กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลา 1/2 กิโลกรัม
2. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม * คั้นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง * กลางหางกะทิ 2 ถ้วยตวง
3. สะตอแกะเม็ดแล้ว 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เครื่องน้ำพริก
1. พริกแห้ง เอาเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 7 เม็ด
2. กระเทียม 20 กลีบ
3. หอมแดง 7 หัว
4. พริกไทย 20 เม็ด
5. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้นสดยาว 1/2 นิ้ว หั่นขวางบางๆ 1 ชิ้น
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. กะปิ 1 ช้อนชาพูน
9. โขลกรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. สะตอปอกเปลือกขาวที่หุ้มออก แล้วแกะออกเป็น 2 ซีก แช่น้ำสักครู่ เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
3. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่กุ้ง สะตอ ลงผัดพอสุก
.