วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

อ่อมปลาเนื้ออ่อน

http://www.healthandcuisine.com/images/magazine/102/102-cuisine-menu5.jpg

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) 
  • ปลาเนื้ออ่อนหั่นชิ้นใหญ่ 500 กรัม
  • ผักชีลาวเด็ดยอด 1/2 ถ้วย
  • ต้นหอมหั่นท่อน 5-7 ต้น
  • ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 7-10 ใบ
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย

ส่วนผสม พริกแกง
  • ตะไคร้ซอย 5 ต้น
  • พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
  • หอมเล็กซอย 7 หัว

วิธีทำ
  1. ตำตะไคร้จนละเอียด ใส่พริกขี้หนูและหอมเล็กบุบให้พอแหลก
  2. ผัดเครื่อง แกงกับน้ำมันพืชให้หอมใส่น้ำซุปต้มจนเดือดจัดใส่เนื้อ ปลา (ห้ามคนเพราะจะเหม็นคาว) รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ใส่ใบมะกรูด ใบแมงลัก ผักชีลาว ต้นหอม ยกลงจากเตา กินขณะร้อน
 Tips
  • วิธีต้มน้ำ ปลาร้า ใส่สมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมเล็ก ต้มจนปลาร้าหอมกลิ่นสมุนไพร กรองเก็บไว้ใช้ได้นาน เนื้อปลาร้าที่เหลือนำไปตำน้ำพริกปลาร้าได้ หรือผสมในพริกแกงอ่อม หรือ หมกต่างๆ ก็ได้ 
  • เติมผักตามฤดูกาลได้ตามชอบ เช่น มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี กวางตุ้งดอกเหลือง ฟักทอง กระเจี๊ยบ บวบ


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.