ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ปลาเนื้ออ่อนหั่นชิ้นใหญ่ 500 กรัม
- ผักชีลาวเด็ดยอด 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นท่อน 5-7 ต้น
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 7-10 ใบ
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
- น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
ส่วนผสม พริกแกง
- ตะไคร้ซอย 5 ต้น
- พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
- หอมเล็กซอย 7 หัว
วิธีทำ
- ตำตะไคร้จนละเอียด ใส่พริกขี้หนูและหอมเล็กบุบให้พอแหลก
- ผัดเครื่อง แกงกับน้ำมันพืชให้หอมใส่น้ำซุปต้มจนเดือดจัดใส่เนื้อ ปลา (ห้ามคนเพราะจะเหม็นคาว) รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ใส่ใบมะกรูด ใบแมงลัก ผักชีลาว ต้นหอม ยกลงจากเตา กินขณะร้อน
- วิธีต้มน้ำ ปลาร้า ใส่สมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมเล็ก ต้มจนปลาร้าหอมกลิ่นสมุนไพร กรองเก็บไว้ใช้ได้นาน เนื้อปลาร้าที่เหลือนำไปตำน้ำพริกปลาร้าได้ หรือผสมในพริกแกงอ่อม หรือ หมกต่างๆ ก็ได้
- เติมผักตามฤดูกาลได้ตามชอบ เช่น มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี กวางตุ้งดอกเหลือง ฟักทอง กระเจี๊ยบ บวบ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.