วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

หมกกุ้งแม่น้ำ

http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQ4NmWu7W2LsoMUsq80KKTn95msXw0rAanNvd9e_KN75_ocw_p9&t=1

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) 
  • กุ้งแม่น้ำ 6 ตัว
  • เนื้อกุ้งขาวเกษตรบดละเอียด 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
  • กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
  • ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีลาว สำหรับตกแต่ง
  • น้ำปลาสำหรับปรุงรส
  • ใบตองและไม้กลัด สำหรับห่อ

ส่วนผสม พริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
  • พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 4 ต้น
  • หอมเล็กซอย 7 หัว
  • เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ตำพริกแห้ง ตะไคร้ กับเกลือจนละเอียด ใส่หอมเล็ก พริกขี้หนูตำพอแหลกใส่เนื้อกุ้ง ใบมะกรูดซอย และน้ำปลาร้าผสมให้เข้ากัน (แบ่งใส่ไมโครเวฟชิมรสถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลาตามชอบ )พักไว้
  2. ปอกเปลือกกุ้งให้เหลือหัวหาง ผ่าหลังกุ้งดึงเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งเพื่อเวลาสุกกุ้งจะได้ตัวตรงสวย พักไว้
  3. ฉีกใบตองเป็นสี่เหลี่ยมกะขนาดให้เมื่อวางกุ้งแล้วยังมีส่วนหัวและหางโผล่ออกมา และฉีกใบตองเป็นเส้นยาวสำหรับคาดกลาง เตรียมไว้
  4. วางกะหล่ำปลีซอยและใบแมงลักบนใบตอง วางตัวกุ้งตักส่วนผสมเนื้อกุ้งที่เตรียมไว้พอกให้ทั่วตัวกุ้ง คาดด้วยใบตองกลัดให้สวยงาม นำไปนึ่งในซึ้งที่น้ำเดือดพล่านนานประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดตามชอบ
  
Tip
  • ผักรองหมกกุ้งแม่น้ำเปลี่ยนเป็นใบยอหรือใบโหระพาได้ตามชอบ


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.