ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
- กุ้งแม่น้ำ 6 ตัว
- เนื้อกุ้งขาวเกษตรบดละเอียด 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
- น้ำปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีลาว สำหรับตกแต่ง
- น้ำปลาสำหรับปรุงรส
- ใบตองและไม้กลัด สำหรับห่อ
ส่วนผสม พริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 4 ต้น
- หอมเล็กซอย 7 หัว
- เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ตำพริกแห้ง ตะไคร้ กับเกลือจนละเอียด ใส่หอมเล็ก พริกขี้หนูตำพอแหลกใส่เนื้อกุ้ง ใบมะกรูดซอย และน้ำปลาร้าผสมให้เข้ากัน (แบ่งใส่ไมโครเวฟชิมรสถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลาตามชอบ )พักไว้
- ปอกเปลือกกุ้งให้เหลือหัวหาง ผ่าหลังกุ้งดึงเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งเพื่อเวลาสุกกุ้งจะได้ตัวตรงสวย พักไว้
- ฉีกใบตองเป็นสี่เหลี่ยมกะขนาดให้เมื่อวางกุ้งแล้วยังมีส่วนหัวและหางโผล่ออกมา และฉีกใบตองเป็นเส้นยาวสำหรับคาดกลาง เตรียมไว้
- วางกะหล่ำปลีซอยและใบแมงลักบนใบตอง วางตัวกุ้งตักส่วนผสมเนื้อกุ้งที่เตรียมไว้พอกให้ทั่วตัวกุ้ง คาดด้วยใบตองกลัดให้สวยงาม นำไปนึ่งในซึ้งที่น้ำเดือดพล่านนานประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดตามชอบ
Tip
- ผักรองหมกกุ้งแม่น้ำเปลี่ยนเป็นใบยอหรือใบโหระพาได้ตามชอบ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.