ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)
- เห็ดชนิดต่างๆตามชอบ 300 กรัม
- กะทิธัญพืช 2 ถ้วย
- ข่าบุบ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูบุบ 11 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีกฝอย 6 ใบ
- ตะไคร้บุบ 6 ต้น
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี
- น้ำมันพริกเผาสำหรับตกแต่ง
- ผ้าขาวบางและเชือกสำหรับห่อเครื่องต้มข่า
วิธีทำ
- ล้างและหั่นเห็ดเตรียมไว้ ห่อข่า พริกขี้หนู ใบมะกรูด และตะไคร้ด้วยผ้าขาวบางแล้วมัดด้วยเชือก
- ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่กะทิ น้ำเปล่า และห่อเครื่องต้มข่าต้มให้เดือด ใส่เห็ดแล้วต้มต่อจนเห็ดสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เติมน้ำมะนาวแล้วคนให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยน้ำมันพริกเผาและผักชีก่อนเสิร์ฟ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://www.submanao.org/
.