ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
- ขนุนอ่อนหั่นชิ้น 2 1/2 ขีด
- ปลากระบอกหั่นท่อน 500 กรัม
- ดอกขจร 1 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 7 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดขนาดกลางแช่น้ำ 15 เม็ด
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ข่า 4 แว่น
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- รากผักชี 2 ราก
- หอมเล็ก 7 หัว
- กระเทียม 15 กลีบเล็ก
- ขมิ้น 1 เซนติเมตร
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกพริกและเกลือพอแหลกตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี ตำจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดดี จึงใส่หอม กระเทียม ขมิ้น และกะปิตำจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ละลายเครื่องแกงในน้ำเปล่า ตั้งไฟรอให้เดือดจัด ใส่เนื้อปลารอจนสุกตักเนื้อปลาขึ้นพักไว้
- ใส่ขนุนอ่อนลงต้มลดไฟกลาง ต้มจนขนุนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำมะขาม ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม ใส่เนื้อปลาและดอกขจร พอเดือดตักใส่ชามเสิร์ฟขณะร้อน
Tip
- ต้มขนุนให้นิ่มก่อนปรุงรสด้วยน้ำมะขาม เพราะถ้าใส่น้ำมะขามก่อนจะทำให้ขนุนแข็งไม่เปื่อยนุ่ม
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.