วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงขนุนอ่อนปลากระบอก

http://eazydo.com/food/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81.jpg

ส่วนผสม  (สำหรับ 6 ที่)
  • ขนุนอ่อนหั่นชิ้น 2 1/2 ขีด
  • ปลากระบอกหั่นท่อน 500 กรัม
  • ดอกขจร 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 7 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดขนาดกลางแช่น้ำ 15 เม็ด
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ข่า 4 แว่น
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • รากผักชี 2 ราก
  • หอมเล็ก 7 หัว
  • กระเทียม 15 กลีบเล็ก
  • ขมิ้น 1 เซนติเมตร
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. โขลกพริกและเกลือพอแหลกตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี ตำจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดดี จึงใส่หอม กระเทียม ขมิ้น และกะปิตำจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ละลายเครื่องแกงในน้ำเปล่า ตั้งไฟรอให้เดือดจัด ใส่เนื้อปลารอจนสุกตักเนื้อปลาขึ้นพักไว้
  3. ใส่ขนุนอ่อนลงต้มลดไฟกลาง ต้มจนขนุนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำมะขาม ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม ใส่เนื้อปลาและดอกขจร พอเดือดตักใส่ชามเสิร์ฟขณะร้อน
 Tip
  • ต้มขนุนให้นิ่มก่อนปรุงรสด้วยน้ำมะขาม เพราะถ้าใส่น้ำมะขามก่อนจะทำให้ขนุนแข็งไม่เปื่อยนุ่ม


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.