ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ปลาช่อนแดดเดียวตัวขนาดกลาง 1 ตัว
- มะเขือเทศสีดา 7 ลูก
- หอมเล็ก 7 หัว
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- ผักชีฝรั่งหั่น 1/4 ถ้วย
- ตะลิงปลิง 2 ลูก
- น้ำมะขาม 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งคั่ว 5 เม็ด
- น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ย่างปลาและตะลิงปลิงด้วยไฟอ่อนจนสุก หั่นปลาเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้วเตรียมไว้
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่หอม ตะไคร้ ข่าลงต้มจนหอม ใส่ตะลิงปลิงบี้พอแหลก ตามด้วย มะเขือเทศสีดา ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำปลา ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เร่งไฟแรงจนเดือดจัด ใส่เนื้อปลา รอจนเดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ยกลงจากเตา ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกแห้งคั่วบิพอแตก
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.