วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มยำปลาช่อนแดดเดียว

http://www.healthandcuisine.com/images/magazine/112/112-cuisine-menu4.jpg

ส่วนผสม   (สำหรับ 4 ที่)
  • ปลาช่อนแดดเดียวตัวขนาดกลาง 1 ตัว
  • มะเขือเทศสีดา 7 ลูก
  • หอมเล็ก 7 หัว
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
  • ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
  • ผักชีฝรั่งหั่น 1/4 ถ้วย
  • ตะลิงปลิง 2 ลูก
  • น้ำมะขาม 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งคั่ว 5 เม็ด
  • น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ย่างปลาและตะลิงปลิงด้วยไฟอ่อนจนสุก หั่นปลาเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้วเตรียมไว้
  2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่หอม ตะไคร้ ข่าลงต้มจนหอม ใส่ตะลิงปลิงบี้พอแหลก ตามด้วย มะเขือเทศสีดา ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำปลา ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เร่งไฟแรงจนเดือดจัด ใส่เนื้อปลา รอจนเดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ยกลงจากเตา ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกแห้งคั่วบิพอแตก


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.