ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ปลากรายขูดปั้นพอดีคำต้มสุก 2 ถ้วย
- ใบชะพลูฉีก 1 ถ้วย
- ใบชะอม 1/2 ถ้วย
- กะทิธัญพืช 3 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ไม่เอาเมล็ดแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด
- หอมเล็ก 5 หัว
- กระเทียม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 ราก
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- ข่าซอย 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมเครื่องแกงให้เข้ากันจนเนียน พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม เติมกะทิธัญพืชจนเดือดใส่ปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป
- เมื่อเดือดใส่ใบชะพลู ชะอม ยกลงจากเตา กินขณะร้อน
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.