วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงคั่วปลากรายใบชะพลู

http://www.healthandcuisine.com/images/magazine/112/112-cuisine-menu5.jpg

ส่วนผสม   (สำหรับ 4 ที่)
  • ปลากรายขูดปั้นพอดีคำต้มสุก 2 ถ้วย
  • ใบชะพลูฉีก 1 ถ้วย
  • ใบชะอม 1/2 ถ้วย
  • กะทิธัญพืช 3 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย
  • น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม พริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ไม่เอาเมล็ดแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด
  • หอมเล็ก 5 หัว
  • กระเทียม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 2 ราก
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
  • ข่าซอย 2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงให้เข้ากันจนเนียน พักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม เติมกะทิธัญพืชจนเดือดใส่ปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป
  3. เมื่อเดือดใส่ใบชะพลู ชะอม ยกลงจากเตา กินขณะร้อน


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.