วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555
ข้าวผัดกระเทียมกระเจี๊ยบแดง
ส่วนผสม
1.ข้าวกล้องสวย 1 ทัพพี
2.กระเทียม 10 กลีบ
3.เนื้อหมูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
40ก้านเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเจี๊ยบแดงสด 2-3 ดอก
6.พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
8.น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย
9.ผักชีพาร์สเลย์
วิธีทำ
1.หมักหมูก่อนด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยเล็กน้อย
2.หั่นกระเทียมเตรียมไว้ เอากระเจี๊ยบต้มในน้ำเล็กน้อยจนได้น้ำสีแดงเข้ม ต่อไปเอาน้ำมันใส่กะทะ ผัดกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อนจนหอม
3.จากนั้นเอาหมูและก้านเห็ดลงผัด เอาข้าวใส่ลงไปทีหลัง ตักน้ำกระเจี๊ยบแดงลงไปผัดด้วย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดเดียวและน้ำปลา
4.โรยหน้าด้วยผักชี หรือหากยัง เปรี้ยวไม่พอ สามารถหั่นกระเจี๊ยบสด ๆ คลุกลงไปได้อีก
หมายเหตุ เมนู นี้เหมาะสำหรับคนที่มีความดันเลือดสูงและมีไขมันในเลือดสูงด้วย กระเทียมจะช่วยลดไขมันในเลือด ในขณะที่กระเจี๊ยบสามารถลดความดันเลือด แต่ต้องกินเป็นประจำจึงจะได้ผล การกินอาหารจานนี้ในมื้อเย็น จะช่วยลดไขมันในเลือดที่กินสะสมมาตลอดทั้งวัน
ที่มาจาก : balavi.com
.