วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกระเทียมกระเจี๊ยบแดง

http://eazydo.com/food/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%8A%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%87.jpg

ส่วนผสม

1.ข้าวกล้องสวย 1 ทัพพี
2.กระเทียม 10 กลีบ
3.เนื้อหมูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
40ก้านเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเจี๊ยบแดงสด 2-3 ดอก
6.พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
8.น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย
9.ผักชีพาร์สเลย์


วิธีทำ

1.หมักหมูก่อนด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยเล็กน้อย

2.หั่นกระเทียมเตรียมไว้  เอากระเจี๊ยบต้มในน้ำเล็กน้อยจนได้น้ำสีแดงเข้ม ต่อไปเอาน้ำมันใส่กะทะ ผัดกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อนจนหอม

3.จากนั้นเอาหมูและก้านเห็ดลงผัด เอาข้าวใส่ลงไปทีหลัง ตักน้ำกระเจี๊ยบแดงลงไปผัดด้วย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดเดียวและน้ำปลา

4.โรยหน้าด้วยผักชี หรือหากยัง เปรี้ยวไม่พอ สามารถหั่นกระเจี๊ยบสด ๆ คลุกลงไปได้อีก


หมายเหตุ  เมนู นี้เหมาะสำหรับคนที่มีความดันเลือดสูงและมีไขมันในเลือดสูงด้วย กระเทียมจะช่วยลดไขมันในเลือด ในขณะที่กระเจี๊ยบสามารถลดความดันเลือด แต่ต้องกินเป็นประจำจึงจะได้ผล การกินอาหารจานนี้ในมื้อเย็น จะช่วยลดไขมันในเลือดที่กินสะสมมาตลอดทั้งวัน


  
ที่มาจาก : balavi.com


.