วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงส้มพอดี

http://tumareharn.com/food/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5.jpg

ส่วนผสม

1.ยอดกระเจี๊ยบแดง 1 กำ
2.ปลาช่อน 1 ตัวขนาดกลาง
3.น้ำพริกแกงส้ม
4.กระชาย 3-4 ราก
5.น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
6.น้ำปลา


วิธีทำ

1.แบ่งปลาช่อนครึ่งหนึ่ง ต้มปลาก่อนจนสุก แกะเอาแต่เนื้อไปโขลกกับน้ำพริกแกงส้มก่อน

 2.ต่อไปต้มน้ำต้มปลาให้เดือด ละลายเครื่องแกงลงไป ต้มกับกระชายจนเดือดอีกครั้ง จึงใส่เนื้อปลาที่เหลือ และเด็ดยอดกระเจี๊ยบลงไปแกง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาตามใจชอบ


หมายเหตุ   ยอดกระเจี๊ยบ มีรสเปรี้ยว ชาวบ้านเรียกกระเจี๊ยบแดงว่า “ผักส้มพอดี” คือเอามาใส่แกงส้มแล้วได้รสเปรี้ยวกำลังดี ไม่ต้องใช้มะขามเปียกอีก


.