ส่วนผสม
1.ข้าวกล้อง 4 ทัพพี
2.กะปิดี 2 ช้อนชา
3.กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่เจียวซอย 2 ฟอง
5.ตะลิงปลิงซอย 3-4 ลูก
6.หอมแดงซอย 4 หัว
7.ถั่วฝักยาวหั่น 4 ช้อนโต๊ะ
8.หมูหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันพืช
วิธีทำ
เอาน้ำมันพืชใส่กะทะ ใส่กะปิลงผัด แล้วเอาข้าวกล้องลงคลุกให้ทั่ว จัดใส่จานกินกับเครื่องปรุงทั้งหมด โดยกะปริมาณเอาตามชอบใจ
หมายเหตุ ในหน้าที่มะนาวแพง เรามักจะใช้มะม่วงเปรี้ยวในข้าวคลุกกะปิแทน แต่ลองหันมาใช้ตะลิงปลิงดูบ้างก็จะเปลี่ยนรสชาติไปอีกแบบหนึ่ง
ที่มาจาก : balavi.com
.