ส่วนผสม
- ปลาเทราต์ 1 ตัว
- หอมเล็กซอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีฝรั่ง (ใบเลื่อย) หั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- ข้าวเหนียวนึ่งตามชอบ
- ผักสดเครื่องเคียง เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักบุ้ง ใบโหระพา เป็นต้น
วิธีทำ
- ล้างปลาเทราต์ให้สะอาด โรยเกลือเล็กน้อย นำไปย่างไฟทั้งตัวจนสุก พักพอเย็น ลอกหนังปลาออก แกะเนื้อปลาไว้
- ผสมเครื่องปรุงต่าง ๆ รวมกัน ใส่หอมเล็กและผักชี คลุกกับเนื้อปลาเบาๆ ชิมรส
- ตักข้าวเหนียวนึ่งใส่พิมพ์ตามชอบจนแน่น คว่ำลงบนจาน โรยด้วยลาบ ตกแต่งให้สวยงาม น่ารับประทาน
Tips
- ถ้าชอบรสจัด ผสมข้าวคั่ว พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา รวมกันให้ได้รสตามชอบ ใช้จิ้มหรือราดบนข้าวเหนียวก็ได้
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.