วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ลาบปลาเทราต์

http://tumareharn.com/food/%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%8C.jpg

ส่วนผสม
  • ปลาเทราต์  1  ตัว
  • หอมเล็กซอย  1/2  ถ้วย
  • ผักชีฝรั่ง (ใบเลื่อย) หั่นฝอย  1/2  ถ้วย
  • ข้าวคั่ว  2  ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่นประมาณ  1/2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาประมาณ  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาวประมาณ  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย    
  • ข้าวเหนียวนึ่งตามชอบ    
  • ผักสดเครื่องเคียง เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักบุ้ง ใบโหระพา เป็นต้น
วิธีทำ
  1. ล้างปลาเทราต์ให้สะอาด โรยเกลือเล็กน้อย นำไปย่างไฟทั้งตัวจนสุก พักพอเย็น ลอกหนังปลาออก แกะเนื้อปลาไว้
  2. ผสมเครื่องปรุงต่าง ๆ รวมกัน ใส่หอมเล็กและผักชี คลุกกับเนื้อปลาเบาๆ ชิมรส
  3. ตักข้าวเหนียวนึ่งใส่พิมพ์ตามชอบจนแน่น คว่ำลงบนจาน โรยด้วยลาบ ตกแต่งให้สวยงาม น่ารับประทาน
Tips
  • ถ้าชอบรสจัด ผสมข้าวคั่ว พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา รวมกันให้ได้รสตามชอบ ใช้จิ้มหรือราดบนข้าวเหนียวก็ได้


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.