ส่วนผสม
- ข้าวสาร 2 ถ้วย
- กุ้งตัวใหญ่ 200 กรัม
- เนื้อปลาสด 200 กรัม
- ปลาหมึก 2 ตัว
- ข่าบุบ 4-5 แว่น
- ตะไคร้บุบ 4 ต้น
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- มันกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- แกะเปลือกกุ้ง (เก็บเปลือกไว้) ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน แบ่งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดอย่างละครึ่งลงผัดกับน้ำมันสักครู่ ใส่กุ้ง เนื้อปลา และปลาหมึกลงไป รวนพอสุก (รวนทีละอย่าง) ตักขึ้นพักไว้ น้ำที่รวนได้ไม่ต้องทิ้ง
- ตั้งน้ำประมาณ 2 ถ้วย พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดที่แบ่งไว้ รอให้เดือดสักครู่ ใส่เปลือกกุ้ง ต้มจนเดือด ใส่น้ำจากกุ้ง ปลาหมึกที่รวนไว้ลงไปรวมกัน ใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่น้ำพริกเผา มันกุ้ง ชิมรสให้เข้มข้นตามชอบ กรองพักไว้
- ซาวข้าวแล้วผัดกับน้ำมันร้อนสักครู่ จนน้ำมันเคลือบเม็ดข้าว ตักใส่กระทะเหล็ก (ด้ามเดียว) หรือกระทะเทฟลอนก็ได้ ใส่น้ำต้มยำที่ปรุงไว้ ต้มจนเดือดและหรี่ไฟลงจนอ่อน พอข้าวเริ่มแห้งค่อยๆ ใส่กุ้ง ปลา ปลาหมึกที่ผัดไว้ ปิดฝาและหุงไฟอ่อนจนข้าวสุก ข้าวจะสุกหอมแห้ง
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.