วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวไปย่าต้มยำซีฟู้ด

http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR_ngzvQWOi2k0xSGtjChrqxKBhLj2E_BM5vd71XCAPx-shRj4_tg&t=1

ส่วนผสม
  • ข้าวสาร  2  ถ้วย
  • กุ้งตัวใหญ่  200  กรัม
  • เนื้อปลาสด  200  กรัม
  • ปลาหมึก  2  ตัว
  • ข่าบุบ  4-5  แว่น
  • ตะไคร้บุบ  4  ต้น
  • ใบมะกรูด  4-5  ใบ
  • พริกขี้หนู  10  เม็ด
  • น้ำปลา  2-3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  4  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • มันกุ้ง  2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. แกะเปลือกกุ้ง (เก็บเปลือกไว้) ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ  ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน แบ่งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดอย่างละครึ่งลงผัดกับน้ำมันสักครู่ ใส่กุ้ง เนื้อปลา และปลาหมึกลงไป รวนพอสุก (รวนทีละอย่าง) ตักขึ้นพักไว้ น้ำที่รวนได้ไม่ต้องทิ้ง
  3. ตั้งน้ำประมาณ 2 ถ้วย พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดที่แบ่งไว้ รอให้เดือดสักครู่ ใส่เปลือกกุ้ง ต้มจนเดือด ใส่น้ำจากกุ้ง ปลาหมึกที่รวนไว้ลงไปรวมกัน ใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่น้ำพริกเผา มันกุ้ง ชิมรสให้เข้มข้นตามชอบ กรองพักไว้
  4. ซาวข้าวแล้วผัดกับน้ำมันร้อนสักครู่ จนน้ำมันเคลือบเม็ดข้าว ตักใส่กระทะเหล็ก (ด้ามเดียว) หรือกระทะเทฟลอนก็ได้ ใส่น้ำต้มยำที่ปรุงไว้  ต้มจนเดือดและหรี่ไฟลงจนอ่อน พอข้าวเริ่มแห้งค่อยๆ ใส่กุ้ง ปลา ปลาหมึกที่ผัดไว้ ปิดฝาและหุงไฟอ่อนจนข้าวสุก ข้าวจะสุกหอมแห้ง


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.