วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวต้มปลาเทราต์

http://eazydo.com/food/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%8C.jpg

ส่วนผสม
  • ปลาเทราต์  1  ตัว
  • ข้าวซ้อมมือต้มสุก  1  ถ้วย
  • ขึ้นฉ่าย  1  ต้น
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่นตามชอบ    
  • เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย   
  • กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า  
วิธีทำ
  1. ล้างปลาให้สะอาด ใช้มีดขูดเกล็ดปลาออกเบาๆ แล่เนื้อปลาพักไว้ หั่นเป็นชิ้น แยกหัวและกระดูกไว้
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หัวและกระดูกปลา หรี่ไฟอ่อน ใส่ขึ้นฉ่าย เกลือเล็กน้อย เคี่ยวประมาณ 30 นาที เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น พริกไทย กรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป
  3. ใส่ข้าวต้มสุกในน้ำซุป ต้มจนเดือดแล้วจึงใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ ต้มจนเนื้อปลาสุก ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่ชาม โรยขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวตามชอบ


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.