ส่วนผสม
- ปลาเทราต์ 1 ตัว
- ข้าวซ้อมมือต้มสุก 1 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- ซีอิ๊วญี่ปุ่นตามชอบ
- เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
- กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ล้างปลาให้สะอาด ใช้มีดขูดเกล็ดปลาออกเบาๆ แล่เนื้อปลาพักไว้ หั่นเป็นชิ้น แยกหัวและกระดูกไว้
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่หัวและกระดูกปลา หรี่ไฟอ่อน ใส่ขึ้นฉ่าย เกลือเล็กน้อย เคี่ยวประมาณ 30 นาที เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น พริกไทย กรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป
- ใส่ข้าวต้มสุกในน้ำซุป ต้มจนเดือดแล้วจึงใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ ต้มจนเนื้อปลาสุก ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่ชาม โรยขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวตามชอบ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.