ส่วนผสม
- ข้าวกล้อง 1 ถ้วย
- ตะไคร้ 2 ต้น
- น้ำสะอาดประมาณ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กุ้งหมักสมุนไพรทอดประมาณ 10 ตัว
- ผักบัตเตอร์เฮดลวกจำนวนพอเหมาะ
วิธีทำ
- ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น บุบพอแตก ลงผัดในน้ำมันร้อนสักครู่ นำข้าวลงผัด แล้วใส่เกลือ ผัดข้าวจนน้ำมันเคลือบเม็ดข้าว ตักใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเติมน้ำสะอาด แล้วหุงจนข้าวสุก
- นำกุ้งที่หมักไว้ลงจี่ในกระทะจนสุก ลวกผักบัตเตอร์เฮดพักไว้
- ตักข้าวใส่จาน วางกุ้งและผักบัตเตอรเฮดให้สวยงาม ตกแต่งด้วยตะไคร้ทอดให้น่ารับประทาน
ส่วนผสม น้ำหมักกุ้งสมุนไพร
- สมุนไพรออร์แกนนิคต่างๆ เช่นพาสลีย์ ผักชี ไทม์ ออริกาโน (อย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมกัน) สับละเอียด 1/4 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชูหมักกับทารากอน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
สับสมุนไพรให้ละเอียด ผสมกับน้ำมันมะกอกและเครื่องปรุงต่าง ๆ คนให้เข้ากัน และนำไปหมักกุ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมงก่อนนำไปทอด
Tips
- น้ำส้มสายชูหมักกับทารากอน เป็นน้ำส้มสายชูขาวหมักกับใบทารากอนใบยาว ๆ กลิ่นหอม รสไม่เปรี้ยวชวนกิน เวลาซื้อหน้าขวดจะเขียนบอกไว้ชัดเจนและมีใบทารากอนแช่อยู่
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.