วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวหุงตะไคร้กับกุ้งหมักสมุนไพร

http://eazydo.com/food/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวกล้อง  1  ถ้วย
  • ตะไคร้  2  ต้น
  • น้ำสะอาดประมาณ  1 1/2  ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก  1  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ  1  ช้อนชา
  • กุ้งหมักสมุนไพรทอดประมาณ  10  ตัว
  • ผักบัตเตอร์เฮดลวกจำนวนพอเหมาะ    
วิธีทำ
  1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น บุบพอแตก ลงผัดในน้ำมันร้อนสักครู่ นำข้าวลงผัด แล้วใส่เกลือ ผัดข้าวจนน้ำมันเคลือบเม็ดข้าว ตักใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเติมน้ำสะอาด แล้วหุงจนข้าวสุก
  2. นำกุ้งที่หมักไว้ลงจี่ในกระทะจนสุก ลวกผักบัตเตอร์เฮดพักไว้
  3. ตักข้าวใส่จาน วางกุ้งและผักบัตเตอรเฮดให้สวยงาม ตกแต่งด้วยตะไคร้ทอดให้น่ารับประทาน

ส่วนผสม น้ำหมักกุ้งสมุนไพร
  • สมุนไพรออร์แกนนิคต่างๆ เช่นพาสลีย์ ผักชี ไทม์ ออริกาโน (อย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมกัน) สับละเอียด 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชูหมักกับทารากอน 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ

สับสมุนไพรให้ละเอียด ผสมกับน้ำมันมะกอกและเครื่องปรุงต่าง ๆ  คนให้เข้ากัน และนำไปหมักกุ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมงก่อนนำไปทอด      


Tips
  • น้ำส้มสายชูหมักกับทารากอน เป็นน้ำส้มสายชูขาวหมักกับใบทารากอนใบยาว ๆ กลิ่นหอม รสไม่เปรี้ยวชวนกิน  เวลาซื้อหน้าขวดจะเขียนบอกไว้ชัดเจนและมีใบทารากอนแช่อยู่  


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.