ส่วนผสม
- ข้าวกล้องหุงสุกสวยประมาณ 3 ถ้วย
- เห็ดเป๋าฮื้อหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- แปะก๊วยหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- น้ำมันหอยเจประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายอย่างละเล็กน้อย
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย (จะไม่ใส่ก็ได้)
- ใบบัว 1-2 ใบ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ส่วนผสมผักทั้งหมดลงผัดรวมกัน ไฟแรง ผัดพอผักสลด ใส่น้ำซุปผักพอชุ่มๆใส่แป้งข้าวผสมน้ำให้พอเหนียว แล้วจึงใส่ข้าวลงผัด ค่อยๆผัดข้าวกับผักให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรส ผัดจนข้าวแห้ง พักไว้
- ลวกใบบัวในน้ำเดือดจนสลด ตักขึ้นพักให้เย็นและแห้งหมาด ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ตักข้าวใส่ ห่อพับให้เรียบร้อยจะใช้ไม้กลัดกลัดก็ได้ นำไปนึ่ง 15 นาที ยกขึ้น จะใช้กรรไกรตัดใบบัวหรือเปิดห่อก็ได้ รับประทานร้อน ๆ
Tips
- ใบบัวต้องลวกจนสลด จึงจะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว เพราะถ้าไม่ลวกให้สลดเมื่อนำไปห่อข้าวข้าวจะมีรสขื่นๆได้
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.