วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวห่อใบบัว

http://www.bloggang.com/data/nongmalakor/picture/1204300615.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวกล้องหุงสุกสวยประมาณ  3  ถ้วย
  • เห็ดเป๋าฮื้อหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก  1/2  ถ้วย
  • หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็ก  1/2  ถ้วย
  • แปะก๊วยหั่นชิ้นเล็ก  1/2  ถ้วย
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก  1/2  ถ้วย
  • น้ำมันหอยเจประมาณ  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา  1  ช้อนชา
  • เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายอย่างละเล็กน้อย   
  • แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย (จะไม่ใส่ก็ได้)    
  • ใบบัว  1-2  ใบ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ส่วนผสมผักทั้งหมดลงผัดรวมกัน ไฟแรง ผัดพอผักสลด ใส่น้ำซุปผักพอชุ่มๆใส่แป้งข้าวผสมน้ำให้พอเหนียว แล้วจึงใส่ข้าวลงผัด ค่อยๆผัดข้าวกับผักให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรส ผัดจนข้าวแห้ง พักไว้
  2. ลวกใบบัวในน้ำเดือดจนสลด ตักขึ้นพักให้เย็นและแห้งหมาด ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ตักข้าวใส่  ห่อพับให้เรียบร้อยจะใช้ไม้กลัดกลัดก็ได้  นำไปนึ่ง 15 นาที ยกขึ้น จะใช้กรรไกรตัดใบบัวหรือเปิดห่อก็ได้ รับประทานร้อน ๆ

 Tips
  • ใบบัวต้องลวกจนสลด จึงจะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว เพราะถ้าไม่ลวกให้สลดเมื่อนำไปห่อข้าวข้าวจะมีรสขื่นๆได้


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.