วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดปลาแซลมอน

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img3/46898.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวกล้องหุงสุกสวย  3  ถ้วย
  • เนื้อปลาแซลมอนประมาณ  200  กรัม
  • ไข่ไก่  1  ฟอง
  • ต้นหอมซอยละเอียด  1-2  ต้น
  • กระเทียมบุบสับหยาบ  2  กลีบ
  • น้ำมันสำหรับทอดปลาและผัด    
  • เกลือ ซีอิ้วขาวอย่างละเล็กน้อย    
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย    
วิธีทำ
  1. หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ทอดในน้ำมันพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
  2. ตักน้ำมันให้เหลือติดกระทะประมาณ  1 ช้อนโต๊ะเจียวกระเทียมพอหอมใส่ข้าวลงผัดสักครู่ให้พอแห้ง เกลี่ยข้าวไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย  เทไข่ที่ตีไว้ใส่กลางกระทะ พอไข่ด้านล่างเริ่มสุก ผัดข้าวลงกลบผัดเร็ว ๆให้เข้ากัน ให้ไข่เคลือบเม็ดข้าวเป็นสีเหลือง ผัดเร็ว ๆ สักครู่แล้วจึงใส่ปลาแซลมอนที่ทอดไว้ เติมเกลือ ซีอิ้ว ผัดให้ข้าวแห้งหอม ก่อนตักขึ้นใส่ต้นหอม เหยาะพริกไทยเล็กน้อย


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.