ส่วนผสม
- ข้าวกล้องหุงสุกสวย 3 ถ้วย
- เนื้อปลาแซลมอนประมาณ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ต้นหอมซอยละเอียด 1-2 ต้น
- กระเทียมบุบสับหยาบ 2 กลีบ
- น้ำมันสำหรับทอดปลาและผัด
- เกลือ ซีอิ้วขาวอย่างละเล็กน้อย
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
- หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ทอดในน้ำมันพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
- ตักน้ำมันให้เหลือติดกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะเจียวกระเทียมพอหอมใส่ข้าวลงผัดสักครู่ให้พอแห้ง เกลี่ยข้าวไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เทไข่ที่ตีไว้ใส่กลางกระทะ พอไข่ด้านล่างเริ่มสุก ผัดข้าวลงกลบผัดเร็ว ๆให้เข้ากัน ให้ไข่เคลือบเม็ดข้าวเป็นสีเหลือง ผัดเร็ว ๆ สักครู่แล้วจึงใส่ปลาแซลมอนที่ทอดไว้ เติมเกลือ ซีอิ้ว ผัดให้ข้าวแห้งหอม ก่อนตักขึ้นใส่ต้นหอม เหยาะพริกไทยเล็กน้อย
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.