วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยวหลักซา เต้าหู้

http://tumareharn.com/food/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%B2-%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B9%89.jpg

ส่วนผสม
  • เส้นหมี่ข้าวกล้อง  250  กรัม
  • เต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง  600  กรัม
  • ถั่วงอก  120  กรัม
  • ต้นหอมซอย  2  ช้อนชา
  • หอมแดงซอยบาง  4  หัว
  • ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า    
  • ถั่วแอลมอนต์หรือถั่วลิสงบดหยาบ  2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมปานกลาง ลวกน้ำร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ 
  2. แช่เส้นหมี่ให้สักครู่และลวกในน้ำเดือดจนนิ่ม พักไว้ให้สะเด็ด
  3. สักตักเส้นหมี่ใส่ชาม ใส่ส่วนผสมหลักซาเล็กน้อยคลุกให้ทั่ว วางเต้าหู้ ถั่วงอก
    หอมแดงซอย โรยถั่ว ราดส่วนผสมหลักซาอีกเล็กน้อย ก่อนรับประทานคลุกให้เข้ากัน

  
ส่วนผสม
เครื่องหลักซา
  • พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ดใหญ่
  • หอมเล็ก 6 หัว
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • ถั่วแอลมอนต์หรือลิสงบดหยาบ 2 ช้อนชา
  • ขิงหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
  • ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
  • ลูกผักชี 2 ช้อนชา
  • น้ำส้มมะขาม 3 ช้อนชา 
  • น้ำสต็อกผัก 2 ถ้วย
  • เกลือทะเลเล็กน้อย 
วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำสต็อกผักลงในเครื่องปั่นปั่นให้ละเอียด ตักส่วนผสมใส่กระทะหรือหม้อใส่น้ำสต็อกผัก เกลือและต้มไฟอ่อนประมาณ  30 นาที จนข้น พักไว้


.