วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกกะปิ กุ้งย่างอย่างง่าย

http://eazydo.com/food/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%B4%20%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวสวยหุงสุก  2  ถ้วย
  • กุ้งสดย่างหรืออบ  10  ตัว
  • กุ้งแห้งโขลกละเอียด  1/4  ถ้วย
  • กะปิ  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปึกประมาณ  2  ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหั่นละเอียด  5-10  เม็ด
  • หอมเล็กซอย กระเทียมซอยอย่างละ  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • ไข่เค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก  1  ฟอง
  • ไข่เจียวหั่นฝอย (ไม่ใส่ก็ได้)    
  • สะตอ มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วพู (ตามชอบ)  
วิธีทำ
  1. ย่างกะปิพอหอม ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลปึก พริก ให้เข้ากัน ชิมรสให้เข้มข้นตามชอบ (ไม่เค็มเติมน้ำปลาได้)
  2. ผสมกะปิกับข้าวสวยที่เตรียมไว้ ใส่กุ้งแห้งและคลุกให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยหอม กระเทียม ไข่เค็ม กุ้งเผาจะฉีกเป็นชิ้นเล็กหรือใส่ทั้งตัวก็ได้ตามชอบ กินกับสะตอและผักสดต่างๆ



ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.