ส่วนผสม
- ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย
- กุ้งสดย่างหรืออบ 10 ตัว
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1/4 ถ้วย
- กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูหั่นละเอียด 5-10 เม็ด
- หอมเล็กซอย กระเทียมซอยอย่างละ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ฟอง
- ไข่เจียวหั่นฝอย (ไม่ใส่ก็ได้)
- สะตอ มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วพู (ตามชอบ)
วิธีทำ
- ย่างกะปิพอหอม ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลปึก พริก ให้เข้ากัน ชิมรสให้เข้มข้นตามชอบ (ไม่เค็มเติมน้ำปลาได้)
- ผสมกะปิกับข้าวสวยที่เตรียมไว้ ใส่กุ้งแห้งและคลุกให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยหอม กระเทียม ไข่เค็ม กุ้งเผาจะฉีกเป็นชิ้นเล็กหรือใส่ทั้งตัวก็ได้ตามชอบ กินกับสะตอและผักสดต่างๆ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.