ส่วนผสม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 2 ฝัก
- ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้คินุคลุกแป้งทอด 3-4 ชิ้น
- น้ำตาลปึกเคี่ยวข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป๊วสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า
- พริกป่น 1/4 ช้อนชา
- ถั่วลิสงป่น (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพอร้อน ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะขาม น้ำตาลปึก พริกป่น และหัวไชโป๊วสับลงผัดและรอให้เดือด นำเต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไปผัดกับเครื่องปรุงทั้งหมดนี้สักพัก (เพื่อให้มีเต้าหู้มีรสชาติ) ตักแต่เต้าหู้ขึ้นพักไว้
- นำเส้น ก๋วยเตี๋ยวใส่ในกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไปผัดจนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วฝักยาว ผัดพอสุก ตามด้วยถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบและตักใส่จาน โรยผักชีฝรั่งและถั่วลิสงคั่วป่นด้วยก็ได้ถ้าชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น ถั่วงอก หัวปลี ใบบัวบก เป็นต้น
วิธีทำ เต้าหู้คลุกแป้งทอด
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ใช้ผ้าขาวบางหรือทิชชูห่อไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อซับน้ำให้แห้ง คลุกแป้งข้าวโพดพอติดบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง พอเหลืองตักขึ้น โรยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย พักไว้
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.