วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดไทยเต้าหู้

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img2/59667.jpg

ส่วนผสม
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก  1  ถ้วย
  • ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ  2  ฝัก
  • ถั่วงอก  1/2  ถ้วย
  • เต้าหู้คินุคลุกแป้งทอด  3-4  ชิ้น
  • น้ำตาลปึกเคี่ยวข้น  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก  2  ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชโป๊วสับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า    
  • พริกป่น  1/4  ช้อนชา
  • ถั่วลิสงป่น (ไม่ใส่ก็ได้)    
  • น้ำมันสำหรับผัด  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า  1/4  ถ้วย

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพอร้อน  ใส่ซีอิ๊วขาว  น้ำมะขาม  น้ำตาลปึก พริกป่น  และหัวไชโป๊วสับลงผัดและรอให้เดือด  นำเต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไปผัดกับเครื่องปรุงทั้งหมดนี้สักพัก (เพื่อให้มีเต้าหู้มีรสชาติ)  ตักแต่เต้าหู้ขึ้นพักไว้
  2. นำเส้น ก๋วยเตี๋ยวใส่ในกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไปผัดจนเส้นนิ่ม  ใส่ถั่วฝักยาว ผัดพอสุก  ตามด้วยถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบและตักใส่จาน โรยผักชีฝรั่งและถั่วลิสงคั่วป่นด้วยก็ได้ถ้าชอบ  เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น ถั่วงอก หัวปลี ใบบัวบก เป็นต้น

วิธีทำ เต้าหู้คลุกแป้งทอด
     
 หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ใช้ผ้าขาวบางหรือทิชชูห่อไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อซับน้ำให้แห้ง คลุกแป้งข้าวโพดพอติดบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง พอเหลืองตักขึ้น โรยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย พักไว้


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.