วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวขาว

http://eazydo.com/food/%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7.jpg

ส่วนผสม
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่  500  กรัม
  • หมูสับละเอียดหรือหมูบด  200  กรัม
  • เต้าเจี้ยว  3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาดหรือน้ำซุป  1-2  ถ้วย
  • กระเทียมสับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
  • หอมเล็กซอยทอดกรอบ  1/2  ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่วตำพอหยาบ  1/2  ถ้วย
  • ผักชี ต้นหอมซอย    
  • ซีอิ๊วขาว    
  • พริกป่น    
  • น้ำมะนาว    
  • ผักกาดหอม    
วิธีทำ
  1. ยีเส้นก๋วยเตี๋ยวให้แยกจากกัน เหยาะซีอิ๊วนิดหน่อยพอได้รสเค็ม ตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนเหลือง แล้วใส่ก๋วยเตี๋ยวลงผัดจนหอม ตักขึ้นพักไว้
  2. รวนหมูสับในกระทะจนหมูเกือบแห้ง แล้วใส่เต้าเจี้ยวลงผัดให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำสต็อกและต้มให้เดือด
  3. ตักก๋วยเตี๋ยวใส่สาน โรยหอมเจียว ถั่วลิสงคั่ว ผักชี ต้นหอมซอย ตักน้ำซุปราด ใส่พริกป่น มะนาว จะใส่ผักกาดหอมด้วยก็ได้ 


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.