วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาเห็ด

http://www.bloggang.com/data/grizzlybear/picture/1217121712.jpg

ส่วนผสม
  • เห็ดนางฟ้าสับละเอียด  500  กรัม
  • ถั่วเหลืองซีก  1/2  ถ้วย
  • น้ำเต้าหู้  6  ถ้วย
  • เครื่องแกงแดง  1/2  ถ้วย
  • กระชายหั่นหยาบ  1  ถ้วย
  • น้ำปลา  6  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง  2  ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องเคียงต่างๆ เช่นมะระลวก ถั่วงอกลวก ผักกาดเค็มหั่นบาง ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว    

ส่วนผสม เครื่องแกงแดง
  • พริกชี้ฟ้าแดง 7-8 เม็ด
  • ข่า 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • หอมแดง 5-6 หัวใหญ่
  • กระเทียม 7 กลีบ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
  1. แช่ถั่วเหลืองซีกค้างคืนไว้ พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งให้สุกและตำให้ละเอียดพักไว้
  2. ตำเครื่องแกงแดงให้ละเอียด ใส่กระชายที่หั่นไว้ลงตำรวมกันให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำลงละลายในน้ำเต้าหู้
  3. นำน้ำเต้าหู้ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดใส่เห็ดที่สับไว้และถั่วเหลืองซีกที่ตำละเอียดคนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มต่ออีกสักพัก ชิมรส ตักรับประทานกับขนมจีนและผักเครื่องเคียงต่างๆ


ที่มาจาก : healthandcuisine.com


.