ส่วนผสม
- เห็ดนางฟ้าสับละเอียด 500 กรัม
- ถั่วเหลืองซีก 1/2 ถ้วย
- น้ำเต้าหู้ 6 ถ้วย
- เครื่องแกงแดง 1/2 ถ้วย
- กระชายหั่นหยาบ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเคียงต่างๆ เช่นมะระลวก ถั่วงอกลวก ผักกาดเค็มหั่นบาง ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
ส่วนผสม เครื่องแกงแดง
- พริกชี้ฟ้าแดง 7-8 เม็ด
- ข่า 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- หอมแดง 5-6 หัวใหญ่
- กระเทียม 7 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
- แช่ถั่วเหลืองซีกค้างคืนไว้ พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งให้สุกและตำให้ละเอียดพักไว้
- ตำเครื่องแกงแดงให้ละเอียด ใส่กระชายที่หั่นไว้ลงตำรวมกันให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำลงละลายในน้ำเต้าหู้
- นำน้ำเต้าหู้ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดใส่เห็ดที่สับไว้และถั่วเหลืองซีกที่ตำละเอียดคนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มต่ออีกสักพัก ชิมรส ตักรับประทานกับขนมจีนและผักเครื่องเคียงต่างๆ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.