ส่วนผสม
- ข้าวกล้องหุงสุก 4 ถ้วย
- ปลาสลิด 3 ตัว
- กระเทียม 5 กลีบใหญ่
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- รากผักชี 1 ราก
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทอดปลาสลิดให้สุกกรอบ แกะเฉพาะเนื้อพักไว้
- ตำกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู รวมกันทั้งหมดพอหยาบๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมพริกที่ตำไว้ลงไปเจียวพอหอม ใส่ข้าวลงไป เหยาะซีอิ๊วดำและซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟแรงๆ
- ผัดจนหอม ใส่ใบกะเพรา ปลาสลิด คลุกให้ทั่ว ตักขึ้น รับประทานได้
Tips
จะทอดปลาสลิดให้อร่อยต้องทอดสองรอบ รอบแรกนำปลาลงทอดแค่พอสุก ตักขึ้นเพื่อใช้มีดเลาะก้างออก แล้วนำลงทอดอีกครั้ง จะได้ปลาสลิดทอดที่ทั้งกรอบและอร่อยค่ะที่มาจาก : healthandcuisine.com
.