วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ปอเปี๊ยะผักสด

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiCBzcgSjx6fBmN65qDcsjOOSIEFY9fwTiJ4ES1UPRYwnUqqi1C4QqVSZx5eKem4IZI_qshrDNcVbpFUehiVSYG-OWkAxgTDhYw5V2kPKQidqllJ-GDtmkdulJ09l957qzD2Sksc5Rh6wk/s1600/%2525E0%2525B8%252581%2525E0%2525B8%2525B2%2525E0%2525B8%2525A3%2525E0%2525B8%252597%2525E0%2525B8%2525B3%2525E0%2525B8%2525AD%2525E0%2525B8%2525B2%2525E0%2525B8%2525AB%2525E0%2525B8%2525B2%2525E0%2525B8%2525A33.jpg

ส่วนผสม

- แป้งปอเปี๊ยะญวณ
- ผักกาดหอม
- ผักไผ่หรือผักแพว
- โหระพา
- แครอตขูดเป็นเส้น
- แตงกวาฝานแผ่นบาง ๆ
- สะระแหน่
- ผักชี
- หมูยอหั่นเป็นเส้น ๆ


น้ำจิ้ม

- น้ำส้มสายชูหมัก 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ? ช้อน
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดง 1 เม็ด
- กระเทียม 2-3 กลีบ



วิธีทำ

โขลกพริกแดงกับกระเทียม เอาน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล พักไว้  เอาแผ่นปอเปี๊ยะญวนแช่น้ำให้
 นิ่ม  เอาหมูยอและผักทุกชนิดวางลงไป  ม้วนห่อ  แล้วหั่นเป็นคำ ๆ  กินกับน้ำจิ้ม



หมายเหตุ วิธีนี้ก็ เป็นวิธีเริ่มหัดกินผักแบบหนึ่ง ใครอยากใส่ผักเท่าไรก็ใส่ลงไป  มากน้อยแล้วแต่ชอบ อยากใส่หมูยอมากหน่อยในระยะเริ่มแรกก็ไม่เป็นไร  อย่าลืมว่าผักในเขียวจัด ๆ มีเบต้าแคโรทีนมากกว่าผักที่สีจาง  ผักพื้นบ้านที่ใช้ล้วนสีจัดและมีหลายอย่างที่มีสารป้องกันมะเร็งอยู่แล้ว เช่น ผักไผ่หรือผักแพว และผักชี เป็นต้น


ที่มาจาก : balavi.com