ส่วนผสม
- แป้งปอเปี๊ยะญวณ
- ผักกาดหอม
- ผักไผ่หรือผักแพว
- โหระพา
- แครอตขูดเป็นเส้น
- แตงกวาฝานแผ่นบาง ๆ
- สะระแหน่
- ผักชี
- หมูยอหั่นเป็นเส้น ๆ
น้ำจิ้ม
- น้ำส้มสายชูหมัก 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ? ช้อน
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดง 1 เม็ด
- กระเทียม 2-3 กลีบ
วิธีทำ
โขลกพริกแดงกับกระเทียม เอาน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล พักไว้ เอาแผ่นปอเปี๊ยะญวนแช่น้ำให้
นิ่ม เอาหมูยอและผักทุกชนิดวางลงไป ม้วนห่อ แล้วหั่นเป็นคำ ๆ กินกับน้ำจิ้ม
หมายเหตุ วิธีนี้ก็ เป็นวิธีเริ่มหัดกินผักแบบหนึ่ง ใครอยากใส่ผักเท่าไรก็ใส่ลงไป มากน้อยแล้วแต่ชอบ อยากใส่หมูยอมากหน่อยในระยะเริ่มแรกก็ไม่เป็นไร อย่าลืมว่าผักในเขียวจัด ๆ มีเบต้าแคโรทีนมากกว่าผักที่สีจาง ผักพื้นบ้านที่ใช้ล้วนสีจัดและมีหลายอย่างที่มีสารป้องกันมะเร็งอยู่แล้ว เช่น ผักไผ่หรือผักแพว และผักชี เป็นต้น
ที่มาจาก : balavi.com