วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ทอดมันดอกขจร

http://tumareharn.com/food/%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%88%E0%B8%A3.jpg

ส่วนผสม

- ปลากรายขูด 2 ถ้วยตวง
- ไข่ 1 ฟอง
- ดอกขจร 1 กำมือ


ส่วนผสม น้ำพริก

- พริกแห้ง 2 เม็ด
- หอมแดง 2-3 หัว
- กระเทียม 3-5 กลีบ
- ข่า 1 แว่น
- ตะไคร้ ? หัว
- ผิวมะกรูด นิดหน่อย
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ นิดหน่อย
- น้ำปลา น้ำตาลโตนด น้ำมันพืช


วิธีทำ 

โขลก น้ำพริกแกงก่อน เอาปลากรายนวดกับน้ำพริก เติมน้ำปลา เติมน้ำตาลนิดหน่อย ใส่ไข่ คลุกเคล้าจนเข้ากันดี เด็ดดอกขจรใส่ลงไป ปั้นเป็นก้อนแบน ๆ ทอดในน้ำมันพืชให้เหลือง ตักใส่กระดาษซับเอาน้ำมันออกก่อนเสิร์ฟ 

หมายเหตุ
ว่ากันว่า บางคนกินอาหารทอด ๆ แล้วร้อนใน เพราะของทอดมีแคลอรีมากกว่า วิธีแก้ร้อนในสำหรับทอดมันคือใส่ดอกขจรที่เป็นยาเย็นแทนถั่วฝักยาว อีกวิธีหนึ่งคือทอดมันกินเอง อย่าไปซื้อทอดมันที่แม่ค้าทอดในน้ำมันซ้ำ ๆ แบบใช้น้ำมันแล้วไม่เคยทิ้งน้ำมัน ทอดซ้ำจะมีสารอนุมูลอิสระเกิดขึ้นมากมาย ของทอดจึงเปื้อนอนุมูลอิสระ กินเข้าไปจะทำให้เนื้อเยื่อในลำคอเสียหาย และเจ็บคอ แบบที่เราเรียกว่า “ร้อนใน”ได้ แต่ถ้าทอดในน้ำมันใหม่ ทอดเอง แล้วทิ้งน้ำมันเสีย คือใช้น้ำมันครั้งเดียวแล้วทิ้ง แบบนี้จึงจะกินแล้วไม่เจ็บคอ

 

ที่มาจาก : balavi.com


.