วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

เมี่ยงคะน้าปลาทู

http://sphotos.xx.fbcdn.net/hphotos-snc6/252869_195777567137275_94775_n.jpg

ส่วนผสม

1.ใบคะน้าอ่อนเจียนเป็นทรงกลม
2.เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดให้เรียบร้อย นำไปลวกน้ำให้นิ่ม
3.พริกขี้หนูหั่นเป็นแว่น ๆ
4.มะนาว กระเทียม หอมแดง ขิงอ่อน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
5.ถั่วลิสงคั่ว เพิ่มความมันในการเคี้ยว
6.กุ้งแห้งคั่ว กรุบกรอบ
7.ถั่วงอก
8.ปลาทูนึ่งนำไปย่าง แกะเอาแต่เนื้อ


วิธีทำ น้ำราดเมี่ยง

1.น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวพร้อม ๆ ให้เหนี่ยวกำลังดี จะให้รสหวานแกมเค็ม ชวนกิน

2.เวลา รับประทานให้นำเส้นก๋วยเตี๋ยววางบนใบคะน้าแล้วบรรจุใส่ส่วนผสมทั้งหมดลง ไป จากนั้นราดน้ำเมี่ยงมากน้อยแล้วแต่ชอบ ค่อย ๆ ห่อใบคะน้าให้พอดีคำ แล้วเข้าปากเลย

3.อาหารต้องระวัง! สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้คือ อาหารที่ส่วนผสมของเกลือ ไขมัน และโปรตีน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ รวมทั้งน้ำมันบางประเภท เช่น มัสตาร์ด เนยถั่ว และน้ำมันเนย


ขอขอบคุณ deflying@gmail.com
 
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


.