วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ล็อบสเตอร์ผัดกะปิซอสสะตอ

http://tumareharn.com/food/%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%B4-%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%AD.jpg

ส่วนผสม สำหรับ 2 ที่

  • ภูเก็ตล็อบสเตอร์สดแกะเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นหนา 2 ตัว
  • ไวน์ขาว ¼ ถ้วย
  • เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ข้าวสีนิลหุงสุก 1 ถ้วย
  • ผักชีหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
  • ผักชีเด็ดเป็นใบ พริกขี้หนูสดสีแดงและเขียวทอดพอนิ่ม สำหรับตกแต่ง
  • เปลือกล็อบสเตอร์ทอดสุกสำหรับจัดเสิร์ฟ(ไม่ใช้ก็ได้)
 
ส่วนผสม พริกแกงกะปิ

  • กระเทียมกลีบเล็กซอย 7 กลีบ
  • หอมเล็กซอย 5 หัว
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
  • รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสม ซอสสะตอ

  • สะตอสด 26 เม็ด
  • เนยเค็ม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด 3/4 ถ้วย
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสม หน่อไม้ฝรั่งผัดเนย

  • ยอดหน่อไม้ฝรั่ง 14 ยอด
  • เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ทำ ซอสสะตอ โดยผัดสะตอกับเนยจนสะตอเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือง ใส่แป้งสาลีลงผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน เติมนม 1/2ถ้วย ผัดจนเหนียว ปิดไฟ ใส่นมส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน นำไปปั่นให้ละเอียดพักไว้
  2. ตำส่วน ผสมพริกแกงผัดกะปิให้ละเอียด นำไปผัดกับเนยจนหอม ใส่ล็อปสเตอร์ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่ไวน์ขาว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดต่อพอแห้ง ปิดไฟใส่ผักชี ผัดเร็ว ๆ พักไว้
  3. ผัดหน่อไม้ฝรั่งกับเนยสักพัก เติมน้ำเปล่า และเกลือ เคี่ยวจนหน่อไม้ฝรั่งสุกนิ่มปิดไฟ พักไว้
  4. จัด เสิร์ฟ โดยปาดซอสสะตอบนจาน วางเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์ทอดบนซอสตักส่วนผสมในข้อสองใส่ลงในเปลือกกุ้ง เคียงด้วยข้าวสีนิลหุงสุก และหน่อไม้ฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
Tip
  • ภูเก็ต ล็อบสเตอร์มีวางจำหน่ายแบบสดที่ตลาด อตก. ส่วนชนิดแช่แข็งมีวางจำหน่ายในกรูเมต์มาร์เก็ต สยามพารากอน หรือ วิลล่ามาร์เก็ต หากหาไม่ได้สามารถใช้กุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งลายเสือแทนได้


ที่มาจาก : healthandcuisine.com


.