ส่วนผสม สำหรับ 2 ที่
- ภูเก็ตล็อบสเตอร์สดแกะเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นหนา 2 ตัว
- ไวน์ขาว ¼ ถ้วย
- เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ข้าวสีนิลหุงสุก 1 ถ้วย
- ผักชีหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ผักชีเด็ดเป็นใบ พริกขี้หนูสดสีแดงและเขียวทอดพอนิ่ม สำหรับตกแต่ง
- เปลือกล็อบสเตอร์ทอดสุกสำหรับจัดเสิร์ฟ(ไม่ใช้ก็ได้)
ส่วนผสม พริกแกงกะปิ
- กระเทียมกลีบเล็กซอย 7 กลีบ
- หอมเล็กซอย 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
- รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ซอสสะตอ
- สะตอสด 26 เม็ด
- เนยเค็ม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 3/4 ถ้วย
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม หน่อไม้ฝรั่งผัดเนย
- ยอดหน่อไม้ฝรั่ง 14 ยอด
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ทำ ซอสสะตอ โดยผัดสะตอกับเนยจนสะตอเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือง ใส่แป้งสาลีลงผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน เติมนม 1/2ถ้วย ผัดจนเหนียว ปิดไฟ ใส่นมส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน นำไปปั่นให้ละเอียดพักไว้
- ตำส่วน ผสมพริกแกงผัดกะปิให้ละเอียด นำไปผัดกับเนยจนหอม ใส่ล็อปสเตอร์ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่ไวน์ขาว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดต่อพอแห้ง ปิดไฟใส่ผักชี ผัดเร็ว ๆ พักไว้
- ผัดหน่อไม้ฝรั่งกับเนยสักพัก เติมน้ำเปล่า และเกลือ เคี่ยวจนหน่อไม้ฝรั่งสุกนิ่มปิดไฟ พักไว้
- จัด เสิร์ฟ โดยปาดซอสสะตอบนจาน วางเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์ทอดบนซอสตักส่วนผสมในข้อสองใส่ลงในเปลือกกุ้ง เคียงด้วยข้าวสีนิลหุงสุก และหน่อไม้ฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
- ภูเก็ต ล็อบสเตอร์มีวางจำหน่ายแบบสดที่ตลาด อตก. ส่วนชนิดแช่แข็งมีวางจำหน่ายในกรูเมต์มาร์เก็ต สยามพารากอน หรือ วิลล่ามาร์เก็ต หากหาไม่ได้สามารถใช้กุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งลายเสือแทนได้
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.