วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555
เมี่ยงหมี่ข้าวกล้อง
ส่วนผสม
1.เส้นหมี่ข้าวกล้องหรือก๋วยเตี๋ยวเส้นข้าวกล้อง 1 ห่อ
2.ผักกาดหอม 2-3 ต้น
3.ปลาทู 2 ตัว
4.กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
5.ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
6.ถั่วงอกดิบหรือลวก(แล้วแต่ชอบ)
7.ใบกุ่ยช่ายหั่นเป็นท่อนเล็กๆ (แล้วแต่ชอบ)
8.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันมะกอก (เล็กน้อย)
10.น้ำเมี่ยง
วิธีทำ
1.ต้มเส้นหมี่ข้าวกล้องในน้ำเดือด พอเส้นนิ่ม ตักขึ้นแช่น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ คลุกเส้นกับน้ำมันมะกอกเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2.ทอด ปลาทูในน้ำมันพืชให้สุกเหลือง ตักขึ้น เลาะกางปลาออก แล้วแบ่งเนื้อปลาเป็นสองซีก พักไว้สักครู่ นำไปทอดอีกครั้ง จนเนื้อปลาด้านในและนอกเหลืองกรอบ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3.วางเส้นก๋วยเตี๋ยว ปลาทู ผักและเครื่องเคียงอื่นๆ บนใบผักกาดหอม ห่อพอคำ ราดน้ำเมี่ยง พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม น้ำเมี่ยง
1.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4.ผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมซอย 4-5 กลีบ
6.พริกขี้หนูซอยละเอียด 3 เม็ด
วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้ละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
2.ใส่น้ำมะนาว ผักชี กระเทียม พริกขี้หนู ลงไป คนให้เข้ากัน
.