ส่วนผสม
- ปลาหมึกหอมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2.5*3 นิ้ว ใช้มีดกรีดเป็นลายให้สวยงาม 12 ชิ้น
- นมสด ½ ถ้วย
- ไม้สำหรับเสียบชิ้นปลาหมึกย่าง
ส่วนผสม ซอสมัสมั่น
- น้ำพริกมัสมั่น ¼ ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา
- พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หมักปลาหมึกในนมสดพักไว้
- เคี่ยวส่วนผสมซอสมัสมั่นรวมกันจนเริ่มเหนียว ปิดไฟ พักไว้
- นำ ปลาหมึกเสียบไม้ แล้วย่างบนเตาถ่านไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เมื่อเนื้อปลาหมึกเริ่มแห้งใช้พู่กันจุ่มซอสมัสมั่นทาลงบนชิ้นปลาหมึกแล้ว ย่างต่อจนซอสเหนียวเคลือบบนชิ้นปลาหมึกดี ยกขึ้นจากเตา จัดเสิร์ฟ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.