วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาหมึกย่างซอสมัสมั่น

http://www.healthandcuisine.com/images/magazine/118/118-cuisine-menu4.jpg

ส่วนผสม

  • ปลาหมึกหอมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2.5*3 นิ้ว ใช้มีดกรีดเป็นลายให้สวยงาม 12 ชิ้น
  • นมสด ½ ถ้วย
  • ไม้สำหรับเสียบชิ้นปลาหมึกย่าง
 
ส่วนผสม ซอสมัสมั่น

  • น้ำพริกมัสมั่น ¼ ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา
  • พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. หมักปลาหมึกในนมสดพักไว้
  2. เคี่ยวส่วนผสมซอสมัสมั่นรวมกันจนเริ่มเหนียว ปิดไฟ พักไว้
  3. นำ ปลาหมึกเสียบไม้ แล้วย่างบนเตาถ่านไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เมื่อเนื้อปลาหมึกเริ่มแห้งใช้พู่กันจุ่มซอสมัสมั่นทาลงบนชิ้นปลาหมึกแล้ว ย่างต่อจนซอสเหนียวเคลือบบนชิ้นปลาหมึกดี ยกขึ้นจากเตา จัดเสิร์ฟ


ที่มาจาก : healthandcuisine.com


.