วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

สลัดหอยแมลงภู่ไทยอบน้ำมันขมิ้น



ส่วนผสม  สำหรับ 2 ที่

  • หอยแมลงภู่ไทย 16-20 ตัว
  • น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
  • ขมิ้นสดสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ ¼ ช้อนโต๊ะ
  • ตาเลียนพาร์สลีย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไวน์ขาว ¼ ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักสลัดสดรวมตามชอบ
 
ส่วนผสม น้ำสลัดสไปซี่วีเนแกร็ต

  • ข่าอ่อนหั่นเต๋าเล็กจิ๋ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • แตงกวาดองหั่นเต๋าเล็กจิ๋ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวเลมอนขูด 1 ช้อนชา
  • มะเขือเทศราชินีหั่นเต๋าเล็กจิ๋ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำที่เหลือจากการอบหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันขมิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำป่น ¼ ถ้วย
  • เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูข้าวหอมมะลิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. เจียวขมิ้นในน้ำมันมะกอกจนน้ำมันเหลืองหอม กรองกากทิ้ง ตักน้ำมันแบ่งไว้ใส่ในน้ำสลัดวีเนแกร็ต 3 ช้อนโต๊ะ
  2. ล้าง หอยแมลงภู่ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อ แล้วใส่น้ำมันขมิ้นที่เหลือ ตามด้วยกระเทียม พาร์สลีย์ ปิดฝาหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอส่วนผสมเริ่มร้อน เติมไวน์ขาว ปิดฝาอบหอยต่อจนฝาหอยเปิด ปิดไฟ จัดหอยใส่จาน ตามด้วยผัดสลัด เตรียมไว้
  3. ผสมส่วนผสมน้ำสลัดคนให้เข้ากัน ราดลงบนหอยและผักสลัด พร้อมเสิร์ฟ


ที่มาจาก : healthandcuisine.com


.