วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

สเต็กปลากะพงแดงกับแกงเหลืองมะละกอผัดแห้ง

http://www.bloggang.com/data/l/luckystar/picture/1289611977.jpg

ส่วนผสม  สำหรับ 2 ที่

  • เนื้อปลากะพงแดงแล่ติดหนังขนาด 150 กรัม 2 ชิ้น
  • มะละกอดิบขูดเป็นเส้นยาว 2 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอกสำหรับหมักปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยและเกลือเล็กน้อย
  • น้ำมันมะกอกสำหรับทอดปลา 1/3 ถ้วย
  • เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
  • ไวน์ขาว ¼ ถ้วย
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสม น้ำพริกแกงเหลือง

  • พริกขี้หนูแห้งคั่วกรอบ 5-7 เม็ด
  • พริกขี้หนูสด 3-4 เม็ด
  • กระเทียมไทย 5 กลีบ
  • หอมเล็กซอย 4 เม็ด
  • ขมิ้นผง ¼ ช้อนชา
  • กะปิห่อใบตองปิ้งไฟ ¾ ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสม  เม็ดมะม่วงหิมพานต์คาราเมลกะปิ

  • เม็ดมะม่วงหิมพาต์อบสุก 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระดาษไข 1 แผ่น
 
ส่วนผสม ซอสมะขาม

  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
  1. ทำ เม็ดมะม่วงหิมพานต์คาราเมลกะปิ โดยละลายกะปิกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้ ใส่น้ำตาลทรายในหม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนละลายเป็นสีทอง ใส่กะปิที่ละลายน้ำไว้ลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเหนียว ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนยคนให้คาราเมลเคลือบทั่วเมล็ดถั่ว ปิดไฟ ตักวางลงบนกระดาษไขพักให้เย็น เตรียมเสิร์ฟ
  2. ทำซอสมะขาม โดยเคี่ยวน้ำตาลปี๊บด้วยไฟอ่อนรอให้ละลาย ใส่น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน ปิดไฟ เติมน้ำมันมะกอกคนให้เข้ากันพักไว้
  3. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้
  4. หมัก ปลากับน้ำมันมะกอกและเกลือ พักไว้ในจานโดยให้ส่วนหนังปลาอยู่ด้านบน เติมน้ำใส่ก้นลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด นำจานปลาไปนึ่งนาน 2 นาที ปิดไฟ แล้วพักไว้ในลังถึงอีก 7-10 นาที ชิ้นปลาจะสุกพอดี
  5. ระหว่าง พักปลาไว้ ให้ทำแกงเหลืองมะละกอผัดแห้ง โดยผัดเนย 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำพริกที่โขลกไว้ให้หอม ใส่เส้นมะละกอลงผัด เติมไวน์ขาว ผัดให้แห้งแล้วเติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ผัดต่อสักครู่ปิดไฟ ใส่เนยส่วนที่เหลือเคล้าให้ทั่ว พักไว้
  6. ใส่ น้ำมันมะกอกลงในกระทะเทฟล่อน ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อน นำชิ้นปลาออกจากลังถึงแล้วนำไปทอดในกระทะ โดยให้ส่วนหนังของปลาแนบกับกระทะ เมื่อหนังเป็นสีทองสวยและกรอบดีแล้วปิดไฟ ตักชิ้นปลาขึ้นพักไว้
  7. จัดเสิร์ฟ โดยวางเส้นมะละกอที่ผัดไว้ลงบนจาน ตามด้วยชิ้นปลา เคียงด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วราดด้วยซอสมะขามให้สวยงามตามชอบ
Tip
  • ขมิ้นในเครื่องแกงเหลือง มีสรรพคุณช่วยสมานแผล เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารจึงช่วยรักษาบาดแผลในกระเพาะอาหารได้ดี
  • ไม่ควรนึ่งเนื้อปลานานเกินสองนาที เพราะจะทำให้เนื้อปลาแตก และขณะนึ่งหนังปลาจะหดลงไม่ต้องตกใจ เมื่อนำไปทอดในหนังปลาจะคลายตัวออกเอง


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.