ส่วนผสม
- เนื้อปลากะพง หั่นเต๋าใหญ่ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นกระเทียม หั่นเฉียง 1/2 ถ้วย
- ขมิ้นสดบุบ 3 เซนติเมตร
- มะเขือเทศสีดา ผ่าครึ่ง 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 4 ถ้วย
- มะเฟืองเปรี้ยว หั่นแว่น 1/2 ถ้วย
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเส้น 1 เม็ด
- ผักชีลาว เด็ดช่อ 1/4 ถ้วย
- ผักชีใบเลื่อย หั่นสั้น 3-5 ใบ
วิธีทำ
- หมักปลากับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ขมิ้นผง น้ำปลา พริกไทยขาวนานประมาณ 15 นาที
- ผัดต้นกระเทียมกับน้ำมันจนหอม ใส่มะเขือเทศและมะเฟืองผัดพอสลดเติมน้ำซุป ใส่ขมิ้นสดบุบ ต้มให้เดือดปุดๆ นาน 5 นาทีให้มะเขือเทศและมะเฟืองออกรสเปรี้ยว
- เร่งไฟให้น้ำเดือดจัดใส่เนื้อปลาลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้ออกเค็ม เปรี้ยว ใส่พริกชี้ฟ้า ต้มจนปลาสุก ใส่ผักชีลาว และผักชีใบเลื่อย ยกลงจากเตา
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.