วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาต้มขมิ้น

http://img.kapook.com/image/baby1/03_15.jpg

ส่วนผสม
  • เนื้อปลากะพง หั่นเต๋าใหญ่  1 1/2  ถ้วย
  • น้ำมันพืช  1  ช้อนโต๊ะ
  • ต้นกระเทียม หั่นเฉียง  1/2  ถ้วย
  • ขมิ้นสดบุบ  3  เซนติเมตร
  • มะเขือเทศสีดา ผ่าครึ่ง  1/2  ถ้วย
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า  4  ถ้วย
  • มะเฟืองเปรี้ยว หั่นแว่น  1/2  ถ้วย
  • ขมิ้นผง  1/2  ช้อนชา
  • น้ำปลา  4  ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยขาวป่น  1  ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเส้น  1  เม็ด
  • ผักชีลาว เด็ดช่อ  1/4  ถ้วย
  • ผักชีใบเลื่อย หั่นสั้น  3-5  ใบ
วิธีทำ
  1. หมักปลากับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ขมิ้นผง น้ำปลา พริกไทยขาวนานประมาณ 15 นาที
  2. ผัดต้นกระเทียมกับน้ำมันจนหอม ใส่มะเขือเทศและมะเฟืองผัดพอสลดเติมน้ำซุป ใส่ขมิ้นสดบุบ ต้มให้เดือดปุดๆ นาน 5 นาทีให้มะเขือเทศและมะเฟืองออกรสเปรี้ยว
  3. เร่งไฟให้น้ำเดือดจัดใส่เนื้อปลาลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้ออกเค็ม เปรี้ยว ใส่พริกชี้ฟ้า ต้มจนปลาสุก ใส่ผักชีลาว และผักชีใบเลื่อย ยกลงจากเตา


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.