วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มยำปลาช่อนหัวปลี

http://www.healthandcuisine.com/hc_images/hc90/90_m_month4.jpg

ส่วนผสม
  • เนื้อปลาช่อน หั่นแว่น  500  กรัม
  • หัวปลีหั่นชิ้น  1  หัวเล็ก
  • ข่า  5  แว่น
  • หอมเล็ก  5  หัว
  • กระเทียม  3  กลีบ
  • ตะไคร้บุบ หั่นท่อน  3  ต้น
  • ใบมะกรูด  5-7  ใบ
  • ผักชีฝรั่ง หั่น  3-5  ใบ
  • น้ำเปล่า  4 1/2  ถ้วย
  • น้ำมะนาว น้ำปลา สำหรับปรุงรส    
วิธีทำ
  1. ลอกกลีบนอกหัวปลีออกจนเหลือแต่กลีบอ่อน หั่นเป็นชิ้นแช่ในน้ำมะขามเปียก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดตักขึ้นพักไว้
  2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียมลงต้ม พอเดือดใส่เนื้อปลาต้มพอสุก ใส่หัวปลีต้มจนนิ่ม ใส่ผักชีฝรั่งยกลงจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผาตามชอบ

ส่วนผสม น้ำพริกเผาสำหรับใส่ต้มยำ
  • พริกแห้งเผา 10 เม็ด
  • หอมเล็กเผา 5-7 หัว
  • กระเทียมเผา 1 หัว
วิธีทำ

โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด สูตรพื้นบ้านนี้ไม่ใส่น้ำตาลปี๊บและส้มมะขาม


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.