ส่วนผสม
- เนื้อปลาช่อน หั่นแว่น 500 กรัม
- หัวปลีหั่นชิ้น 1 หัวเล็ก
- ข่า 5 แว่น
- หอมเล็ก 5 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- ตะไคร้บุบ หั่นท่อน 3 ต้น
- ใบมะกรูด 5-7 ใบ
- ผักชีฝรั่ง หั่น 3-5 ใบ
- น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว น้ำปลา สำหรับปรุงรส
วิธีทำ
- ลอกกลีบนอกหัวปลีออกจนเหลือแต่กลีบอ่อน หั่นเป็นชิ้นแช่ในน้ำมะขามเปียก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดตักขึ้นพักไว้
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียมลงต้ม พอเดือดใส่เนื้อปลาต้มพอสุก ใส่หัวปลีต้มจนนิ่ม ใส่ผักชีฝรั่งยกลงจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผาตามชอบ
ส่วนผสม น้ำพริกเผาสำหรับใส่ต้มยำ
- พริกแห้งเผา 10 เม็ด
- หอมเล็กเผา 5-7 หัว
- กระเทียมเผา 1 หัว
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด สูตรพื้นบ้านนี้ไม่ใส่น้ำตาลปี๊บและส้มมะขาม
ที่มาจาก : healthandcuisine.com