วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงป่าปลาดุกใบยี่หร่า

http://www.healthandcuisine.com/hc_images/hc88/88_m_month2.jpg

ส่วนผสม
  • ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น  500  กรัม
  • ใบยี่หร่า  1  ถ้วย
  • พริกแกง  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ประมาณ  3  ถ้วย
  • ข่าอ่อนซอยบาง  2  ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ  1-2  เม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ เล็กน้อย    
  • เกลือสำหรับปรุงรส    
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย    
วิธีทำ
  1. โขลกพริกแกงให้ละเอียดพักไว้
  2. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชเล็กน้อยให้หอม ใส่ปลาดุกผัดกับเครื่องแกงใส่น้ำพอท่วม เร่งไฟให้เดือด
  3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บเล็กน้อยแค่พอตัดรส เมื่อปลาสุกใส่ข่าอ่อน ใบยี่หร่า พริกชี้ฟ้าแดง
Tips
  • พริกแกงตำและเก็บล่วงหน้าไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน
  • เปลี่ยนจากปลาดุกเป็นปลาชนิดอื่นได้ตามชอบ เช่น ปลาทราย ปลาแดง หรือจะใช้กระดูกหมู ไก่แทนได้


ส่วนผสม พริกแกง
  • พริกขี้หนูแห้ง 1/2 ถ้วย
  • ข่าซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
  • ผิวมะกรูด 1/4 ลูก
  • กระเทียม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นซอย 2 ช้อนชา
  • กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.