วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำกุ้งยอดมะพร้าวอ่อน

http://tumareharn.com/food/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99.jpg

ส่วนผสม
  • หัวกะทิ ½ ถ้วย
  • น้ำพริกเผา 120 กรัม
  • น้ำตาลปึก 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น ยอดมะพร้าวอ่อน 250 กรัม
  • น้ำมะนาว
  • กุ้งแม่น้ำ 24 ตัว
  • น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่เด็ดเฉพาะใบ 1 ถ้วย
  • พริกแห้ง 1-2
  • หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง 1-2 เม็ด
วิธีทำ
  • ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกเผา เติมน้ำตาล น้ำปลา เกลือ ยกออก
     
  • ชิมให้มีสรเข้มข้นและหวานนำ
     
  • หั่นยอดมะพร้าวเป็นชิ้นต้มจนสุก
     
  • ต้มกุ้งจนสุก
     
  • ผสมเครื่องแกงกับกุ้ง แต่งด้วยใบสะระแหน่
     
  • ใส่ยอดมะพร้าว
     
  • แต่งหน้าด้วยหัวกะทิ ละหอมแดงเจียว  

 ส่วนผสม น้ำพริกเผา
  • หอมแดงไม่ปอกเปลือก 100 กรัม
  • กระเทียมไม่ปอกเปลือก 100 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออก 50 กรัม
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือ
วิธีทำ เผาเครื่องปรุงทุกอย่าง ทิ้งให้เย็น ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม ตำให้ละเอียด เติมเกลือ


สูตรอาหารโดย เดวิด ทอมป์สัน และทนงศักดิ์ ยอดหวาย
ห้องอาหาร Cyan โรงแรมเมโทรโพลิแทน โทร. 0-2625-3333
ช่างภาพ :วราวุฒิ ลัธธนันท์ ดำเนินงานโดย พิมพิไล บุญจอง และมินทิรา ตัณฑวณิช
ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Harper's Bazaar ฉบับภาษาไทย

.