ส่วนผสม
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- น้ำพริกเผา 120 กรัม
- น้ำตาลปึก 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ยอดมะพร้าวอ่อน 250 กรัม
- น้ำมะนาว
- กุ้งแม่น้ำ 24 ตัว
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่เด็ดเฉพาะใบ 1 ถ้วย
- พริกแห้ง 1-2
- หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 1-2 เม็ด
วิธีทำ
- ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกเผา เติมน้ำตาล น้ำปลา เกลือ ยกออก
- ชิมให้มีสรเข้มข้นและหวานนำ
- หั่นยอดมะพร้าวเป็นชิ้นต้มจนสุก
- ต้มกุ้งจนสุก
- ผสมเครื่องแกงกับกุ้ง แต่งด้วยใบสะระแหน่
- ใส่ยอดมะพร้าว
- แต่งหน้าด้วยหัวกะทิ ละหอมแดงเจียว
ส่วนผสม น้ำพริกเผา
- หอมแดงไม่ปอกเปลือก 100 กรัม
- กระเทียมไม่ปอกเปลือก 100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออก 50 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ
สูตรอาหารโดย เดวิด ทอมป์สัน และทนงศักดิ์ ยอดหวาย
ห้องอาหาร Cyan โรงแรมเมโทรโพลิแทน โทร. 0-2625-3333
ช่างภาพ :วราวุฒิ ลัธธนันท์ ดำเนินงานโดย พิมพิไล บุญจอง และมินทิรา ตัณฑวณิช
ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Harper's Bazaar ฉบับภาษาไทย
.