วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มเค็มปลาทูน้ำตาลมะพร้าวสด

http://sgstb.msn.com/i/9C/F12778C7FC93FCE26C8C16DE54395.jpg
 ส่วนผสม
  • ปลาทู 10 ตัว
  • ตะไคร้ 4 ท่อน/ก้าน
  • ข่า 8 ชิ้น
  • ขิง 1 ถ้วย
  • รากผักชี 6 ราก
  • หอมแดง 8 หัว
  • พริกแห้ง 4 ฝักแช่น้ำ
  • มะขามเปียก 2 ฝัก
  • พริกไทยขาวทุบหยาบๆ ½ ช้อนชา น้ำตาลสด 750 มิลลิลิตร
  • เกลือ
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 3-5 หัว
  • พริกขี้หนู 2-3 เม็ด
  • พริกไทยขาว
  • ผักชีสับ
วิธีทำ
  • ล้างปลา ถอดเกล็ด เอาไส้ออก ล้างให้สะอาด
     
  • วางส่วนผสมที่ก้นหม้อ วางปลาทับ เทน้ำตาลสด เติมน้ำ แล้วต้มให้เดือด
     
  • ใส่เกลือ ซีอิ๊วดำ น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก ตุ๋น 2 ชั่วโมง แล้วทิ้งไว้ ไม่ต้องแช่เย็น
     
  • วันรุ่งขึ้นเติมน้ำให้เดือด เคี่ยวอีก 2-3 ชั่วโมง ทิ้งให้เย็น เคี่ยวในลักษณะเดียวกันนี้วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 2-3 วัน โดยไม่ต้องแช่เย็น
     
  • ก่อนเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงพริก พริกไทย และผักชี
สูตรอาหารโดย เดวิด ทอมป์สัน และทนงศักดิ์ ยอดหวาย
ห้องอาหาร Cyan โรงแรมเมโทรโพลิแทน โทร. 0-2625-3333
ช่างภาพ :วราวุฒิ ลัธธนันท์ ดำเนินงานโดย พิมพิไล บุญจอง และมินทิรา ตัณฑวณิช
ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Harper's Bazaar ฉบับภาษาไทย