วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555
กุ้งย่างซอสน้ำพริกแกงส้มกับดอกกะหล่ำบด
ส่วนผสม
1.กุ้งลายเสือตัวโต 1 ตัว
2.ดอกกะหล่ำหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วยตวง (250 กรัม)
3.นม 1 ช้อนชา
4.เนย ½ ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ ¼ ช้อนชา
6.พาร์สลีย์สับเล็กน้อย
7.บัตเตอร์เฮทหรือผักสลัดอื่น ๆ ตามชอบ
8.น้ำเปล่าเล็กน้อย
9.ส่วนผสมซอสน้ำพริกแกงส้มสำหรับย่างกุ้ง
10.พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
12.เนย ½ ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก พักไว้
2.ต้มดอกกะหล่ำจนสุก (ประมาณ 7 นาที) ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วปั่นดอกกะหล่ำให้ละเอียด ปรุงรสด้วยนม เนย เกลือ พาร์สลีย์ คนให้เข้ากันตักใส่จาน เคียงด้วยผักสด เตรียมไว้
3.ผัดส่วนผสมซอสน้ำพริกแกงส้มในกระทะเทฟลอนจนเข้ากัน พักไว้
4.วาง กุ้งลงในกระทะที่มีฝาปิด ทาซอสที่ได้บนหลังกุ้ง เติมน้ำรอบตัวกุ้งเล็กน้อย แล้วเปิดไฟกลาง ก่อนปิดฝารอจนกุ้งสุก (ประมาณ 3-5 นาที) ตักกุ้งวางลงบนจานเคียงกับดอกกะหล่ำบดที่เตรียมไว้ โรยพริกไทยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มา : http://www.healthandcuisine.com
.